Username:  
 
Password:  
    
Forgot Password? Username?

Tôi là ai

VTN-05 & BATINH
ĐINH QUANG TINH

Lượt người xem

mod_vvisit_counterHôm nay822
mod_vvisit_counterTuần này3376
mod_vvisit_counterTất cả1442177

Đang xem

 27 khách 
ĐIẾU VĂN
Viết bởi Vũ Thanh Nhàn   
Thứ hai, 26 Tháng 12 2011 00:30

ĐIẾU VĂN (*)

Ông Lê Thanh Phong - Phó Chủ tịch Hội Người Cao tuổi xã Yên Giang,
- Trưởng Ban Tang lễ đọc lời điếu,

Họa sỹ Đinh Quang Tỉnh - thay mặt Tang quyến nói lời Cảm ơn và đáp lễ,

Kính thưa: Các vị đại biểu,
Kính thưa: Họ, Phái, Gia đình tang quyến,

Kính thưa: Hương linh Cụ bà Đào Thị Lộc,

Gió lạnh se sắt trùm phủ khắp mái nhà, con ngõ, héo vò bao lá cây nụ hoa còn đang ngơ ngác trước sân nhà, cô đơn, lạnh lẽo, cũng không thể so bằng cõi lòng tan nát của gia đình Tang quyến hôm nay. Xóm giềng mất đi người phụ nữ cao tuổi nhất làng, Hội Người Cao tuổi Yên Giang vắng bóng một tấm lòng thơm thảo trước sau như nhất - Cụ bà Đào Thị Lộc đã thanh thản trút hơi thở cuối cùng để từ giã cõi Dương Trần vào 01 giờ ngày 18 tháng 12 năm 2011 (nhằm ngày 24 tháng 11 năm Tân mão); tại nhà riêng - xóm 4, xã Yên Giang, huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh. Thọ hưởng 96 Mùa Xuân.
Kính thưa quý vị,
Cụ Lộc, tên khai sinh là Đào Thị Lộc, nhưng hai họ Đinh và Đào nơi quê nhà thường gọi là “thím Dự” hoặc “bác Dự” - Ấy là nếp xưa gọi theo tên cụ ông Đinh Thúc Dự. Còn bà Lộc thì muốn được lưu giữ tên của Ông như để cùng Bà đi suốt cuộc đời; Nên suốt hợn 60 năm qua, trong giao tiếp cụ luôn lấy tên là Đinh Thị Dự - tiếng Nam Định xưng là Đinh Thị “Rự”.

Cụ bà Đào Thị Lộc - Đinh Thị Dự được sinh ra và lớn lên tại Thôn Liêu Thượng, xã Xuân Thành, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định, trong một gia đình nhà nho yêu nước, từ nhỏ bà đã được gia đình dạy bảo Tam Tòng Tứ Đức, Bà là người con gái nổi tiếng nết na ở Tổng Tân An thời bấy giờ: giỏi xe tơ, dệt vải lại thạo thông việc cấy hái ruộng đồng và cũng hết lòng hiếu thảo phụng dưỡng mẹ cha và chăm sóc các em.

- Năm 1939 Bà Đào Thị Lộc về làm dâu Cụ Nhất Hợp, một gia đình có truyền thống cách mạng từ thời Đông Kinh Nghĩa Thục. Ông Đinh Thúc Dự - chồng Bà, là người thanh niên sớm được giác ngộ cách mạng, lại được sống trong một gia đình nhà nho thanh bạch nhưng giầu lòng yêu nước. Cụ ông là 1 trong 4 người con ưu tú của địa phương sớm được gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương, Ông Đinh Thúc Dự là Bí thư chi bộ Đảng CSĐD đầu tiên của xã Xuân Thành năm 1933, tiền thân của Đảng bộ xã Xuân Thành ngày nay. Ông Nguyên là Chủ tịch UBKC, Bí Thư Huyện Uỷ Xuân Trường; Phó Chủ tịch Tỉnh và Phó Bí thư tỉnh Uỷ tỉnh Nam Định. Cụ Đinh Thúc Dự là liệt sỹ chống Pháp năm 1951.

- Khi Bà về nhà chồng, Bà không ngờ phải gánh nặng những khó khăn của một gia đình đã dành hết mọi tài sản để phục vụ cho hoạt động cách mạng, mà Bà không hề hay biết. Những khó khăn gian khổ, những nguy hiểm gian truân dường như Bà không hề lường tới. Nhưng được chồng cảm hoá và giác ngộ cách mạng, Bà đã trở thành cơ sở nuôi dưỡng cán bộ cách mạng từ trước năm 1945.

Hai ông bà lấy nhau chỉ vỏn vẹn gần 12 năm, nhưng có lẽ chỉ một phần ba số thời gian ấy ông bà được sống trong hạnh phúc gia đình. Ông mất năm 1951. Một mình Bà phải nuôi dưỡng 4 đứa con thơ, con lớn nhất mới 12 tuổi. Gia đình Bà được cấp trên đưa ra vùng tự do, căn cứ cách mạng Khu 4. Trong những ngày cam go, ác liệt nhất của những ngày đầu kháng chiến chống Thực dân Pháp; Bà không chỉ nuôi con mà các em, các cháu chạy ra vùng tự do cũng đều bấu víu cả vào bà. Nhiều khi bà Dự tưởng chừng gục ngã, nhưng nghĩ đến tương lai của các con, lời dặn dò của chồng trước khi lên đường ra mặt trận như bờ vai để bà nương tựa, bấu vịn để gắng gượng đứng lên.

- Năm 1952, người con trai lớn được Trung ương đưa đi nuôi dưỡng tại Trung Quốc, Bà tần tảo nuôi 3 con cho đến ngày Hoà bình lập lại ở Đông Dương năm 1954. Gia đình được Đoàn thể đón về quê hương Nam Định để sinh sống.

Khi các con khôn lớn trưởng thành, theo nếp nhà, Bà về ở với người con trưởng lập nghiệp tại Yên Hưng, Quảng Ninh cho đến ngày qua đời. Và như một lẽ rất tự nhiên, xóm 4, xã Yên Giang, huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh trở thành quê hương thứ 2 của mình và Bà đã chọn quê hương ấy để ngủ giấc ngàn Thu.

Cụ bà Đào Thị Lộc đã thay chồng, dành trọn cả đời mình để chăm sóc, nuôi dạy 4 người con khôn lớn, thành đạt - Tất cả các con của Cụ đều đã trưởng thành và có sự nghiệp. Nay, hầu hết các con của Cụ đã nghỉ hưu. Con cháu đông vui, học hành tiến bộ, một thế hệ mới đầy triển vọng và tin cậy đang sống yên vui trong vòng tay ấm áp, nhân hậu của của bà Nội, của cụ Nội. Có lẽ chỉ vậy thôi, Cụ Lộc đã ngậm cười nơi Suối Vàng.

Cụ Đào Thị Lộc là người phụ nữ của một thời đất nước gian nan, sống trọn vẹn nghĩa tình, xứng đáng là vợ của liệt sỹ Cách mạng đã hy sinh thân mình cho Tổ Quốc. Cụ Được Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam tặng Bằng Có công với nước.

Xin kính cẩn nghiêng mình Vĩnh biệt Cụ Đào Thị Lộc.
Xin thống thiết chia buồn cùng Tang quyến.

Xin cảm ơn Quý vị.

(*) Trích “Điếu văn” của Ông Lê Thanh Phong - Phó Chủ tịch Hội Người Cao tuổi xã Yên Giang, Huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh - Trưởng Ban Tang lễ

Một số hình ảnh Vĩnh biệt cụ Đào Thị Lộc
(Ảnh Nguyễn Đình Toán và Thanh Hằng)

Các "Chắt Nội" của Cụ Đào Thị Lộc,

Sư ông Trụ trì Chùa Yên Giang làm lễ Khai quang

Phút li biệt


Rước Cầu Kiều

Hoa tươi đưa tiễn Cụ bà Đào Thị Lộc

Con trưởng hành lễ Tế Thổ Địa

Phút tiễn biệt

BTV.Vũ Thanh Nhàn
thức hiện từ Malaysia
Các góp ý (1)add
ko hay
Người viết KT.vuong , Tháng chín 05, 2012
dieu van ko ra j
Viết góp ý
quote
bold
italicize
underline
strike
url
image
quote
quote
smile
wink
laugh
grin
angry
sad
shocked
cool
tongue
kiss
cry
- - | + +

busy
 

VTN - 05 & BATINH

BỘ TRANH
“BẢN DIỆN

KIM CƯƠNG
BẤT HOẠI”

CỦA HỌA SỸ
ĐINH QUANG TỈNH
(BA TỈNH)