Username:  
 
Password:  
    
Forgot Password? Username?
Open Panel

Tôi là ai

VTN-05 & BATINH
ĐINH QUANG TINH

Lượt người xem

mod_vvisit_counterHôm nay358
mod_vvisit_counterTuần này2274
mod_vvisit_counterTất cả1895199

Đang xem

 39 khách 

AllVideos Reloaded

10) CHÂN DUNG HỌA SỸ NGUYỄN NAM SƠN
Viết bởi Ba Tỉnh   
Thứ bảy, 27 Tháng 9 2008 12:46

NAM SƠN Họa gia
Tranh sơn dầu của Đinh Quang Tỉnh (0,40 x 0,55)

Vẽ dựa theo ảnh chân dung Nam Sơn của nhà nhiếp ảnh Nguyệt Diệu

Họa sỹ Nam Sơn hay còn gọi là Nguyễn Nam Sơn, tên thật Nguyễn Vạn Thọ sinh ngày 15/2/1890, mất ngày 26/1/1973 (tức 23 tháng Chạp năm Nhâm Tý). Quê: huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc (xưa là huyện Yên Lãng, tỉnh Vĩnh Yên).

Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trong một gia đình dòng dõi gia thế; ông là con trai duy nhất của nhà nho Nguyễn Văn Khang (1871-1894). Thuở nhỏ ông được các nhà nho Phạm Như Bình, Nguyễn Sĩ Đức dạy chữ, dạy vẽ và dẫn đi thăm các đình-đền-chùa với sự giảng dạy cặn kẽ về văn hoá và đạo lý, do đó sớm có lòng say mê nghệ thuật dân tộc. Ông lại chịu khó tìm đọc sách, tranh của Trung Quốc và Nhật Bản để tìm hiểu hội hoạ phương Đông. Năm 10 tuổi ông bắt đầu học chữ Quốc ngữ tại trường tiểu học. Sau khi tốt nghiệp tại trường Bưởi, ông vào làm việc tại Sở Tài chính Đông Dương trong thời gian này ông thường vẽ tranh minh hoạ sách giáo khoa và báo chí. Năm 1923, ông sang Pháp tu nghiệp tại Trường Mỹ thuật quốc gia và trường Nghệ thuật trang trí quốc gia (Pa-ris).

Ông là một trong số hoạ sĩ lớp đầu tiên của nền hội họa đương đại Việt Nam. Ông đã cùng họa sĩ Tacđiơ (V. Tardieu) người Pháp đồng sáng lập trường Mỹ thuật Đông Dương và trực tiếp giảng dạy với tư cách giáo sư chuyên ngành bậc 2, phụ trách môn Đồ họa và Trang trí. Ông là người Việt Nam đầu tiên được giao quản lý trường với cương vị là quyền hiệu trưởng Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Ngôi trường đầu tiên đào tạo họa sĩ cho 3 nước Đông Dương. Nhiều người Việt nam đã thành danh như: Lê Phổ, Công Văn Trung, Mai Trung Thứ, Lê Văn Đệ, Nguyễn Phan Chánh, Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí, Lê Thị Lựu, Nguyễn Đỗ Cung, Trần Văn Cẩn, Lương Xuân Nhị, Dương Bích Liên, Bùi Xuân Phái, Nguyễn Sáng, Nguyễn Tư Nghiêm...

Những tác phẩm tiêu biểu của ông:

Năm 1923 ông đã tham gia Đấu xảo Hà Nội với bốn bức tranh là : Nhà nho xứ Bắc, Ông già Kim Liên, Cô gái Bắc kỳ và Tĩnh vật.

Bức tranh " Chợ Gạo bên sông Hồng" là tác phẩm Việt Nam đầu tiên (đến nay vẫn là duy nhất) được Nhà nước Pháp mua và trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia Pháp.

Bức “ Chân dung mẹ tôi” là tác phẩm Việt Nam đầu tiên được giải Quốc tế về sơn dầu, huy chương bạc Triển lãm Mỹ thuật Quốc tế - Paris 1932.

“Cò trắng và Cá vàng”, tranh khắc gỗ 7 màu, bằng khen Rôma 1932; Ý.

Bức Chân dung nhà Nho, tranh sơn dầu, 1923; là một trong những bức tranh sơn dầu đầu tiên của Hội họa Việt Nam.

“Chân dung cụ Sùng ấm Tường”, tranh phấn tiên pastel, 1927 đây là bức tranh tiên phong của hội họa Việt Nam trong lĩnh vực này;

“Về chợ” , tranh lụa, 1927

Thiếu nữ nông thôn” (tranh lụa) được Bộ Giáo dục và Mỹ thuật Pháp mua năm 1935.

Ngôi nhà ông ở khi còn sống do chính ông tự thiết kế, hiện vẫn được con cháu ông giữ gìn nguyên vẹn tại số 68 Nguyễn Du - Hà Nội. Nơi đây còn lưu giữ nhiều tác phẩm của Ông. Hàng năm, vào ngày giỗ họa sỹ Nam Sơn, các Họa sĩ lão làng hội họa Việt Nam vẫn thường đến để thắp hương tưởng nhớ người họa sỹ tài danh của nền mỹ thuật tạo hình Việt Nam: Nguyễn nam Sơn.

ĐQT - Biên tập Vũ Thanh Nhàn

Các góp ý (17)add
Cam On
Người viết NGUYEN AN KIEU , Tháng chín 28, 2008
28 / 9 / 2008 Kinh gui Hoa si Dinh Quang Tinh

Xin cam on Hoa si Dinh Quang Tinh ( Ba Tinh) da gioi thieu chan dung ve Cha chung toi,hoa si NAM SON Nguyen Van Tho (1890-1973)va bai viet voi noi dung chinh xac hon nhieu bai cua mot so nha nghien cuu my thuat "chuyen nghiep" !
Do cung la mong muon cua gia dinh chung toi,cac bai viet chinh xac ve Nam Son ,"tra lai cho Cesar nhung gi cua Cesar" ,de sau nay cac hoa si , nha nghien cuu tre tuoi...co cac tu lieu lich su my thuat can-hien dai Viet nam chinh xac, khong phai di hoi nguoi nuoc ngoai ve Ong Cha minh, ...khong nham lan, khoi bi ...che cuoi !
Hy vong hoa si Ba Tinh se tiep tuc cong viec gioi thieu chan dung cac van nghe si tai nang ,nhung nguoi lam rang danh To Quoc Viet nam da co hang ngan nam Van hien, khi chung ta da co Van Mieu-Quoc Tu Giam o thoi dai nhieu nuoc Au My ...chua co chu viet !

Mot lan nua xin cam on hoa si Dinh Quang Tinh va xin chuc Ong thanh cong trong cong viec van hoa cao ca nay .Xin kinh chao ong .

Tran trong

NGUYEN AN KIEU
( Thay mat gia dinh Hoa si NAM SON Nguyen Van Tho -68 Nguyen Du Ha Noi ,Viet Nam )T.B . Vi voi vang nen Xin nho hoa si vui long dien giup ho nhung dau cua cac tu .Mong duoc ong thong cam va cam on Ong nhieu . Viec dang noi dung nay la tuy quyen han cua Ong .

Thư phúc đáp
Người viết Đinh quang Tỉnh , Tháng chín 30, 2008
THƯ CẢM ƠN,
Kính gửi: KS. An Kiều,
Cảm ơn anh An Kiều đã xem trang Web và đã có thư trao đổi về bài viết giới thiệu tranh chân dung tôi vẽ cố Danh họa Nam Sơn - thân phụ tôn kính của anh.
Tôi là người may mắn được gặp Cụ Nam Sơn qua anh Văn Thái và Văn Len là hai người làm nghề “Truyền thần” nổi tiếng nhất Hà Nội.
Ấn tượng sâu sắc của tôi về Cụ là hình ảnh một thày giáo, một nhà nho, một trí thức, một nhà văn hóa Hà Nội gốc: Cụ cao sang mà giản dị; Nghệ sỹ lớn mà vô cùng bình dân, dễ gần gụi. Dáng cụ ung dung tự tại, giầu có mà thanh bạch, vững vàng như Thái sơn.
Ngôi nhà của cụ, tôi được ông bố vợ kể là cả thế đất nơi tọa lạc cũng như dáng kiểu của ngôi nhà 68 Nguyễn Du của cụ Nam Sơn xếp vào loại nhà đẹp nhất Hà Nội thời ấy, hơn cả ngôi biệt thự của bác sỹ Phùng Ngọc Tuệ ở phố Phan Bội Châu. Ngày bé, tôi sống ở xóm Hạ Hồi, thường rủ nhau qua phố Liên trì “kều” trộm ổi la đa trĩu quả bên cầu trang cuốn nổi trong vườn sau nhà Cụ.
Tôi kể vài ký ức về Cụ Nam Sơn để thay lời cảm ơn anh.
Chúc anh An Kiều mạnh khỏe, an bình.
HS. Đinh Quang Tỉnh

Cam phuc chan dung Hoa su NAM SON
Người viết Minh Khue , Tháng tư 15, 2009
Hoa sy NAM SON da di vao tam hon nhung nguoi yeu My thuat chung toi nhu mot tam guong sang cua nguoi Thay cao quy, tai nang va khiem nhuong, chung toi luon nghi ve Thay voi tinh cam kinh trong va Thay luon luon la ngoi sao sang dan duong cho tat ca cac the he hoc sinh My thuat Viet nam. Chung toi rat mong duoc doc them nhieu tu lieu cua Hoa su Nam Son.
Phúc đáp ý kiến Ông MINH KHUÊ ngày 15 tháng 4 năm 2009
Người viết NGUYẼN AN KIỀU , Tháng tư 16, 2009
16 / 4 / 2009

Chúng tôi xin cảm ơn Ông MINH KHUÊ đã có những nhận xét về họa sư NAM SƠN, người cha tôn kính của 8 anh chị em chúng tôi !

Đúng như Ông và họa sĩ ĐINH QUANG TỈNH đã nhận xét, NAM SƠN là một họa sĩ đã sống, làm việc trong một hoàn cảnh xã hội Việt Nam đặc biệt, qua 2 thế kỷ 19 - 20 với nhứng biến chuyển lịch sử , văn hóa, xã hội... của đất nước!

Đó là điều mà ngày nay, ở thế kỷ 21, ít người hiểu được, do thiếu tư liệu hoặc do những lí do... tế nhị nào đó...! (Kể cả nhiều họa sĩ ở tuổi 80 - 90 !)

Tuy vậy, cũng đã có nhiều họa sĩ, nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu văn hóa - lịch sử, nhà báo... ở Việt Nam và nước ngoài... đã có nhiều sách báo..., bài viết với nhứng tư liệu chính xác về NAM SƠN, như bài viết của họa sĩ ĐINH QUANG TỈNH !

Chúng tôi hy vọng sẽ đáp ứng được ý kiến của Ông MINH KHUÊ, cũng như tất cả các vị mong muốn hiểu thêm về NAM SƠN , một mong muốn cao đẹp của nhân loại - nâng cao hiểu biết để thúc đẩy phát triển trí tuệ con người!

Rất hy vọng được trao đổi thêm cùng Ông MINH KHUÊ. Ông có thể liên hệ theo địa chỉ Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. '> Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. .

Một lần nữa xin chân thành cảm ơn Ông MINH KHUÊ, họa sĩ ĐINH QUANG TỈNH cùng Ban biên tạp trang batinh.com

Trân trọng

NGUYỄN AN KIỀU

Gia đình họa sư NAM SƠN - 68 Nguyễn Du - Hà Nội

Chúc mừng Triển lãm Chân dung " Kim cương bất hoại " 2/ 11/ 2009 của họa sĩ Đinh Quang Tỉnh !
Người viết Nguyễn An Kiều , Tháng mười một 04, 2009

2/ 11 / 2009
Kính gửi họa sĩ Đinh Quang Tỉnh - Hà nội - Việt nam
Tổng biên tập trang batinh.com

Chúng tôi xin chúc mừng họa sĩ Đinh Quang Tỉnh đẫ thực hiện được Triển lám chân dung "Kim cương bất hoại " rất độc đáo mà chắc rằng cha chúng tôi , cố họa sư Nam Sơn (1890-1973 )sẽ đến thăm ngay ! Nam Sơn luôn dạy các sinh viên ở Trường Mỹ thuật Đông dương rằng :"Chân dung là đề tài khó bậc nhất của hội họa, cũng như mọi lĩnh vực văn học nghệ thuật ...! Chân dung phảithể hiện nội tâm của người được thể hiện và đương nhiên ,đã thể hiện cả nội tâm người nghệ sĩ thực hiện ! Từ xa xưa ...,các Họa sĩ Á đông như Ngô đạo Tử ( Trung hoa ) ,Tuyết Chu ( Sesshu - Nhật bản )...đã thể hiện tác phẩm qua ký ức...và đã đi trước xa các họa sĩ châu Âu đầu thế kỷ 20 ...Đó là một trong những đỉnh cao nghệ thuật! "

Nhân dịp này,chúng tôi xin phép được gửi tới họa sĩ Đinh Quang Tỉnh một chút quà nhỏ ( 5 triệu đồng )như 1 lời chúc mừng , một sự tham gia khiêm tốn của gia đình cố họa sư Nam Sơn ,người từ xưa vẫn luôn mong muốn các họa sĩ Việt Nam của đất nước ngàn năm văn hiến ,tiến bước trên đường hội họa ,tranh đua với nghệ thuật thế giới !
Rất mong được ông chấp nhận ! Xin cảm ơn ông !
Trân trọng

Nguyễn An Kiều
Đại diện gia đình họa sư Nam Sơn. 68 Nguyễn Du- Hà nội .
tiếp bước hội họa việt nam
Người viết PHẠM VĂN KHUYẾN t.p.vũng tàu , Tháng mười một 10, 2009
trong thời buổi kinh tế thị trường ,những người làm đẹp cho đất nước.như các văn nghệ sỹ từ cổ tới kim,chúng ta luôn luôn .kính trọng Tôi một đọc giả t.p vũng tàu xin trân thành cảm ơn họa sỹ ba tinh cho tôi hiểu một phần nhỏ bé của hội họa việt nam qua các thời kỳ. cầu xin cho họa sỹ có nhiều sức khỏe,đểlàm đẹp cho đời mai sau.
...
Người viết Truc Van , Tháng một 01, 2010
Toi da duoc cac ban be ke cho nghe ve cac chan dung van nghe sy do chinh hoa sy Dinh Quang Tinh ve. Vao trang web nay toi moi that su thay kinh ngac truoc nhung thanh cong ma hoa sy da dat duoc! De danh duoc vi tri cao trong trai tim cua nguoi ham mo doi hoi nguoi nghe sy phai biet hy sinh va chinh cong chung la nguoi danh gia tai nang cua nguoi nghe sy mot cach cong bang nhat! Mua xuan moi dang den kinh chuc hoa sy Dinh Quang Tinh mot mua xuan nhu y va thanh cong ruc ro!

1 / 2010

Cháu chào Ông Họa sĩ Đinh Quang Tỉnh !

Cháu chỉ là một học sinh rất bé ,nhiều lần được xem trang batinh.com , xem triển lãm tranh của ông ! yêu Hội họa và rất quý các nghệ sĩ tài giỏi như ông ... !
Cháu không biết nói giỏi như các nhà văn , nhà ngoại giao...Cháu chỉ nói những gì cháu nghĩ thôi ...

Sắp đén Tết rồi ...Cháu rất thích Tết !
Cháu chúc ông và cả nhà mạnh khỏe ,ông vẽ được thêm thật nhiều tranh đẹp cho chúng cháu xem ...!
Cháu : Đỗ thị Thục Anh . Hà Nội .

Hãnh diện và tự hào về họa sư Nam Sơn
Người viết Lê Thị Thanh Hằng , Tháng hai 07, 2012
Tôi cảm thích thú khi đọc trang Web của họa sỹ Ba Tỉnh: tranh đẹp, bài hay, được viết theo cách nói của người Tràng an. Những năm gần đây tôi mới được biết về họa sư Nam Sơn. Tôi là người ngưỡng mộ tài năng và đức độ của Cụ. Tôi đã được đọc một số bài viết về Cụ của nhiều tác giả nhưng tôi rất thích cách viết của họa sỹ Ba Tỉnh. Có lẽ do tác giả đã được gặp họa sư Nam Sơn hoặc do tác giả cũng là họa sỹ người Hà nội mà viết hay như vậy.
Cám ơn họa sỹ Đinh Quang Tỉnh đã cho tôi được hiểu biết thêm, được hãnh diện và được tự hào về họa sư Nam Sơn. Rất mong được đọc nhiều bài về người họa sỹ tài giỏi và đức độ này.
Thư phúc đấp
Người viết Đinh Quang Tỉnh , Tháng hai 07, 2012
Cảm ơn quý vị Lê Thị Thanh Hằng đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi/Tuần cuối tháng này chúng tôi sẽ có một bài giới thiệu về gia đình Cố Danh họa Nam Sơn. mời quý vị đón đọc/ Kính chào / H.sỹ ĐQT
hoa si
Người viết nan , Tháng tư 12, 2013
smilies/cheesy.gif smilies/angry.gif do a las sokux lakhc
Xin chào Anh Ba Tỉnh
Người viết KTS Nguyễn Hữu Hồng , Tháng bảy 06, 2013
Xem Kim cương bất hoại,Tôi cứ xem đi xem lại bức họa này.Đành rằng vẻ đẹp của bức tranh là do mẫu nhưng tranh của Anh cho nhiều cảm xúc quá,theo tôi đây là một trong những bức tranh đẹp nhất về thể loại chân dung.Giỏ lại tập tư liệu về Họa gia Nam Sơn do Anh An Kiều tặng để tìm số điện thoại của Anh An Kiều ko thây.Nhờ Anh việc này vậy.Số là Anh An Kiều tặng tôi quyển HÀ NỘI CỦA TÔI ( Hữu Ngọc).tôi đọc thích kiểu viết của ông ấy quá nên tìm quyển HỒ SƠ VĂN HÓA MỸ thì chẳng nhà sách nào còn,sực nhớ Anh An Kiều khi viết đề tặng cho tôi Ông ấy bảo lần này in HÀ NỘI CỦA TÔI chúng tôi mua hết sạch??? Anh Ba hỏi hộ chỗ Anh Đoàn Tử Huyến có quyển HỒ SƠ VĂN HÓA MỸ ko kiếm cho tôi 1 quyển nhé.Nhân tiện xin gửi lời cám ơn Anh An Kiều đã tặng sách
Phúc đáp
Người viết anhba , Tháng bảy 06, 2013
Ông bác An Kiều hiện đang cùng con gái đi chơi nhiều ngày ở Paris và một số nước Châu Âu. Khi ông AK về Hà Nội tối sẽ gửi số ĐT mới để anh H nói chuyện/ Xin thông cảm và cảm ơn anh H
...
Người viết KTS Nguyễn Hữu Hồng , Tháng bảy 08, 2013
Cảm ơn Anh Ba

Phúc đáp
Người viết anhba , Tháng bảy 08, 2013
Cảm ơn KTS.H.Hồng
Vài lời cảm ơn
Người viết Nguyễn thế Công , Tháng hai 01, 2015
Tôi rất yêu hội họa,đã từ lâu nghe nói về Họa sĩ Nam sơn và muốn hiểu về ông và các tác phẩm của ông. Rất cảm ơn họa sĩ Đinh Quang tỉnh. Mong sao được xem các tác phẩn nói trên. Xin cảm ơn rất nhiều.
Viết góp ý
quote
bold
italicize
underline
strike
url
image
quote
quote
smile
wink
laugh
grin
angry
sad
shocked
cool
tongue
kiss
cry
- - | + +

busy
 
Unable to read/write the source directory (/home/batinh/domains/batinh.com/public_html/images/stories/myphoto1/), please check if your source directory exists

TRANH CỦA ĐINH QUANG TỈNH

Loading images
loading
hs-ns.jpg IMG_1655.jpg IMG_2292.JPG 450-tuchi.jpg IMG_3825.JPG IMG_2563.JPG nguyen-sang.jpg IMG_4240.jpg IMG_2286.JPG ng-qg-sang.JPG IMG_4695.jpg 500-khang.jpg gs-tqv.jpg IMG_2548.JPG _MG_3806.JPG IMG_3071.JPG IMG_1793.JPG IMG_1987.JPG IMG_1720.JPG IMG_3790.jpg IMG_1881.JPG em-thuy.jpg IMG_2373.jpg IMG_4445.JPG IMG_2294.JPG GS.trabquocvuong.jpg IMG_3095.JPG IMG_3066.JPG IMG_4698.jpg ng-ngoc.jpg IMG_4446.JPG IMG_1487.JPG IMG_2383.jpg IMG_4863.jpg phamngoctien.JPG _MG_4417.JPG IMG_4772.jpg ng-qg-thien.jpg IMG_1732.JPG IMG_5166.jpg _MG_3284.JPG IMG_4874.jpg GS.VAN NHU CUONG.jpg _MG_3302.JPG IMG_3357.JPG IMG_2303.JPG IMG_2402.jpg _MG_4433.JPG IMG_2336.jpg IMG_1955.JPG IMG_3230.JPG IMG_1314.JPG IMG_2371.jpg Copy of IMG_4062.jpg khung-ng-duy-3.jpg 500-namcao-3.jpg Picture 1003.jpg HS.DANG XUAN HOA.jpg IMG_4753.jpg IMG_1864.JPG IMG_4868.jpg baoninh.jpg IMG_4734.jpg IMG_1899.JPG IMG_4866.jpg IMG_4398.jpg IMG_4421.JPG _MG_3215.JPG images.jpg nam cao.jpg IMG_4430.JPG NT.HOANG CAM.JPG hg-nc-hien.jpg IMG_1784.JPG IMG_2349.jpg IMG_3368.JPG IMG_4880.jpg Ng Sang OK.jpg pt-duat-2.jpg Picture 056.jpg _MG_3756.JPG IMG_7301.JPG IMG_3059.JPG 500-ngsang.jpg ptd-1.jpg IMG_1780.JPG _MG_3796.JPG ccc.jpg le-m-khue.jpg tr-v-khe.jpg IMG_2360.jpg IMG_2421.jpg IMG_4861.jpg IMG_3126.JPG IMG_4218.JPG

VTN - 05 & BATINH

BỘ TRANH
“BẢN DIỆN

KIM CƯƠNG
BẤT HOẠI”

CỦA HỌA SỸ
ĐINH QUANG TỈNH
(BA TỈNH)