Username:  
 
Password:  
    
Forgot Password? Username?
Open Panel

Tôi là ai

VTN-05 & BATINH
ĐINH QUANG TINH

Lượt người xem

mod_vvisit_counterHôm nay358
mod_vvisit_counterTuần này2274
mod_vvisit_counterTất cả1895199

Đang xem

 36 khách 

AllVideos Reloaded

CÁI BÁT GỖ
Viết bởi Vũ Thanh Nhàn   
Thứ bảy, 03 Tháng 7 2010 05:40
CÁI BÁT GỖ

Cháu Đỗ Thục Anh chắt nội cố Họa gia Nam Sơn

Cháu Đỗ Thục Anh là Chắt Nội cố Họa gia Nam Sơn, vừa gửi cho chúng tôi truyện dịch “Chiếc bát gỗ” mà cháu mới sưu tầm được nhân Ngày Hiền Phụ (Father’s Day). Cháu khoe rằng cháu rất thích câu chuyện này. Chúng tôi xin giới thiệu để quý vị cùng chia sẻ. Cảm ơn và hoan nghênh cháu Đỗ Thục Anh đã gửi bài cho trang Web của chúng tôi.


Tôi cam đoan bạn sẽ nhớ được câu chuyện của cái bát gỗ này vào ngày mai, tuần tới, tháng tới hay năm tới nữa.

Một ông già gầy yếu, không thể tự lo sinh sống ở quê nhà nên đành phải dọn lên thành phố để sống chung với gia đình người con trai duy nhất của ông - đứa con mồ côi ngay khi mới lọt lòng mẹ, ông đã tự tay dưỡng dục nay đã trưởng thành. Con trai ông đã có vợ và một đứa con 4 tuổi - cháu đích tôn của ông.

Ông già tuổi cao, hai tay run rẩy, mắt đã mờ, chân bước không vững. Những ngày đầu, cả gia đình ba thế hệ ngồi ăn chung một bàn rất vui vẻ, đầm ấm.

Nhưng cảnh sum vầy chẳng được mấy ngày. Người ông lớn tuổi với hai tay lụng cụng và đôi mắt kèm nhèm khiến cho việc ăn uống rất khó khăn. Những hạt đậu rớt từ muỗng xuống làm vấy bẩn sàn nhà bóng loáng; Hay mỗi khi ông tự tay với lấy ly sữa thì sữa đổ tóe ra chiếc khăn bàn thêu ren trắng muốt…

Cả con trai lẫn con dâu đều tỏ ra bực mình vì phải dọn dẹp bàn ăn và lau chùi cho cha rất mệt mỏi và mất thời gian. Anh chồng nói với vợ: “Chúng ta phải làm cái gì đó để nhanh chóng giải quyết vấn đề phức tạp này em ạ! Anh đã chán ngấy cảnh cha ăn uống nhồm nhoàm, đánh đổ đánh tháo sữa và thức ăn vương vãi khắp sàn nhà”.

Rồi hai vợ chồng hè nhau kê một cái bàn nhỏ nơi góc phòng để cha ngồi tự ăn một mình “cho tiện”. Thức ăn được bỏ hổ lốn vào một cái bát bằng gỗ, không có người phục vụ nhưng cũng không lo cha làm vỡ bát đĩa như trước nữa.

Hai vợ chồng rất thoải mái về “sáng kiến” của mình. Trong khi cả gia đình vẫn ăn uống vui vẻ, không ai để ý đến những hàng lệ nối nhau lăn trên đôi gò má nhăn nhúm của người cha tội nghiệp.

Đứa cháu 4 tuổi quan sát mọi sự trong thinh lặng.

Một tối kia, ngay trước bữa ăn, người chồng thấy đứa con nghịch với mấy miếng gỗ vụn trên sàn. Anh ta dịu dàng hỏi: “Con trai yêu quý, con đang làm gì vậy?”

Đứa bé cũng trả lời dịu dàng không kém: “Ồ! Con đang làm hai cái bát bằng gỗ để chuẩn bị cho cha và mẹ ăn khi con lớn lên”. Nó cười hồn nhiên và tiếp tục lụi hui làm việc.

Câu trả lời hồn nhiên của con trẻ khiến bố mẹ nó sững sờ đến nghẹn thở.

Rồi những giọt nước mắt tuôn rơi trên mặt họ. Dù không nói ra, nhưng con trai và con dâu ông già đều hiểu họ sẽ phải làm cái gì.

Tối hôm ấy, người con trai dịu dàng cầm tay cha dắt ông trở về chiếc ghế cũ nơi chính diện bàn ăn của gia đình. Và trong suốt những ngày còn lại của cuộc đời, ông đã cùng vui vẻ ngồi ăn chung với con, với cháu trong hạnh phúc, trong yêu thương ấm áp tình người.

Bùi Hữu Thư dịch
BTV.Vũ Thanh Nhàn biên tập & gt

HỌA GIA NAM SƠN
Tranh sơn dầu của Đinh Quang Tỉnh

(Dựa theo tác phẩm ảnh của nghệ sỹ Nguyệt Diệu)

Gia đình cháu Đỗ Thục Anh chụp ảnh kỷ niện với
ông bà họa sỹ Đinh Quang Tỉnh trước phòng Triển lãm
tại Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam (11
/2009)

Các góp ý (9)add
Giá như ...
Người viết Việt Hưng , Tháng bảy 10, 2010
Giá như mọi người có trái tim nhân hậu như tác giả truyện ngắn này. Xem ảnh thấy tác giả còn trẻ lắm, không biết bao nhiêu tuổi rồi mà có những suy tư người lớn sâu sắc đến như vậy? Cụ Nam Sơn chắc rất mát lòng mát dạ vì có một đứa chắt thông minh với trai tim đa cảm đầy ắp tình người như vậy. Hy vọng tác giả Thục Anh sẽ có nhiều tác phẩm ĐẸP và GIÁ TRỊ như thế và hơn thế nưa.
Phạm Việt Hưng,
Sydney, Australia
Bản dịch?
Người viết Việt Hưng , Tháng bảy 10, 2010
Tôi đọc kỹ lại thì biết đây là bản dịch của cháu Thục Anh. Tuy nhiên cháu vẫn giỏi lắm, vì dịch RẤT HAY, cứ như một người lớn có kinh nghiệm dọch thuật rồi vậy. Và đáng nói hơn nữa là cháu biết chọn chủ đề hay để dịch. Cháu tự chọn hay có ai gợi ý cháu không? Dù sao thì cháu cũng đã cung cấp cho độc giả một sản phẩm văn chương rất bổ ích. Cám ơn cháu

PVHg, Sydney
Truyện Cái bát gỗ
Người viết DO THI THUC ANH , Tháng bảy 11, 2010
Hà nội ngày 11 tháng 7 năm 2010

Cháu xin tự giới thiệu cháu là học sinh lớp 4A trường tiểu học Đại Yên - Hà Nôi. Cháu rất thích môn hội họa, văn học và lịch sử, ông ngoại và bố mẹ của cháu thường xuyên mua các sách truyên cho cháu đọc, vào cuối tuần thỉnh thoảng cháu được đến thăm Văn Miếu (cháu rất tự hào là cháu của Cụ Tể tướng NGUYỄN DUY THÌ VÀ Cụ NGUYỄN DUY HIỂU đã được vinh danh trên văn bia tiến sỹ năm 1598 tại đây. Câu chuyện "Cái bát gỗ" cháu đã sưu tầm trong sách, theo cháu câu chuyện này có tính chất giáo dục nhắc nhở tất cả mọi người đều phải quan tâm săn sóc và thương yêu cha mẹ, người già và có lòng hiếu thảo đáp lại công ơn ông bà và cha mẹ đã nuôi dạy minh có được như ngày hôm nay, hanh động đó làm gương cho các thế hệ con cháu mai mãi.
Cháu xin cảm ơn tất cả những lời động viên của các ông a.
Cháu THUCANH

"Sứ thần thông minh" - Bee - Khoa học & Đời sống Online
29 Tháng Tám 2009 ... Tình cờ thấy trên bàn học của cháu bé tập “Truyện đọc lớp 5”, tôi lật xem mấy trang, rơi đúng vào bài: “Vị sứ thần thông minh”, ...
bee.net.vn/.../1718639/ - Đã lưu trong bộ nhớ cache

www.vietgle.vn/.../detail.aspx?...Nguyễn Duy Thì...)

Danh nhân văn hóa Nguyễn Duy Thì (03/04/2004)
Đền thờ Danh nhân văn hóa Nguyễn Duy Thì tại xã Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên. guyễn Duy Thì người làng Hợp Lễ, xã An Lãng (nay là xã Thanh Lãng, ...
www.vinhphuc.gov.vn/gioithieu/.../nguyenduythi.html - Đã lưu trong bộ nhớ cache - Tương tự

Cảm ơn họa sĩ Ba Tỉnh và cháu Thục Anh .
Người viết nguyễn văn Lương , Tháng bảy 22, 2010
21- 7 - 2010

Tôi được một người bạn ở xa giới thiệu bài này ! Bài viết " Cái Bát gỗ " rất hay ! Cháu Thục Anh còn trẻ mà đã có được ý thức chữ Hiếu thảo là điều rất đáng quý thời nay ,đúng là con cháu một gia đình có truyền thống văn hóa lâu đời ,thế gia vọng tộc mà ai cũng phải trân trọng!
Ngày xưa tôi đã được đọc bài này và nhớ mãi...,vẫn muốn tìm lại để cho các con cháu đọc ! không ngờ lại thấy trên trang batinh.com của một họa sĩ ,một trang tổng hợp được rất nhiều vấn đề văn hóa ,xã hội...và cập nhật được nhiều thông tin bổ ích cho những người ở xa...
Qua bài này tôi cũng được biết các tác phẩm hội họa của họa sĩ Đinh Quang Tỉnh . Ông đã làm một việc rất văn hóa ,có công ghi lại chân dung của nhiều văn nghệ sĩ ,nhà văn hóa ,nhà nghiên cứu .... ...nổi tiếng mà mọi người ,nhất là những người ở xa...khi được biết được chân dung qua bút pháp tài hoa của họa sĩ , chắc sẽ hiểu thêm về nội tâm nhân vật...! Trong hội họa ,từ xưa ,chân dung vẫn là chủ đề khó nhất !
Cảm ơn họa sĩ Ba Tỉnh và trang batinh.com. Mong ông và ban biên tập có thêm nhiều bài giá trị như đã có !
Cảm ơn cháu Thục Anh. Chúc cháu học thật giỏi ,xứng đáng là hậu duệ các danh nhân trong dòng họ mình !

Nguyễn Văn Lương
Câu chuyện nhỏ nhưng ý nghĩa lớn.
Người viết Nguyễn Khánh Phương - Ha noi , Tháng chín 21, 2010

Hôm nay tôi đến lớp với các học trò của mình cùng câu chuyện nhỏ này, tôi đã đọc được những suy nghĩ của các em qua ánh mắt và tôi tin rằng mỗi trái tim trẻ thơ sẽ ấm áp hơn khi được sống trong tình yêu thương gắn bó của gia đình và xã hội.
...
Người viết Tran Mai Hương , Tháng mười hai 04, 2010
Câu chuyện thật xúc động, trở về với tổ ấm gia đình và luôn vun đắp tình yêu thương giữa các thế hệ trong ngôi nhà chung sẽ không bao giờ là muộn.
Tuổi thơ ấu
Người viết Nguyễn Hồng Thu - ĐHQG HN , Tháng sáu 25, 2011
Tuổi thơ ấu của chúng tôi cũng trải qua bao ngay cô đơn và xa cách cha mẹ, những bữa ăn vội vàng trong trường học ở nơi sơ tán cách Hà Nội 40 km. Hàng tuần cha hoặc mẹ tôi lại đạp xe mang lương thực và đồ dùng cho chị em tôi, những lúc đó được ôm cổ mẹ và vòi vĩnh nhưng mẹ tôi chỉ cười và lấy khăn lau mặt mũi cho chị em tôi rồi bảo: " Ngoan mẹ yêu nào..." , rồi đêm ấy cả nhà ngủ ngon trong ngôi nhà cũ của bác chủ nhà để sáng sớm hôm sau cha và mẹ tôi lại tất tưởi gò lưng trên chiếc xe đạp cũ kỹ trở về Hà Nôi... Tôi thèm bữa cơm gia đình vui vẻ quây quần và ấm cúng biết bao nhiêu! Giờ đây khi cha và mẹ tôi không còn nữa tôi càng nhớ thương da diết, tôi vẫn dạy các con của tôi qua những câu chuyện về lòng hiếu thảo và cách chia sẻ những vất vả giữa các thành viên trong một nhà để làm vơi đi sự nhọc nhằn trong cuộc sống. Cảm ơn Hoạ sĩ Đinh Quang Tỉnh, cảm ơn cháu Thục Anh đã sưu tầm được câu chuyện đầy tính nhân văn này.
Hồng Thu
Viết góp ý
quote
bold
italicize
underline
strike
url
image
quote
quote
smile
wink
laugh
grin
angry
sad
shocked
cool
tongue
kiss
cry
- - | + +

busy
 
Unable to read/write the source directory (/home/batinh/domains/batinh.com/public_html/images/stories/myphoto1/), please check if your source directory exists

TRANH CỦA ĐINH QUANG TỈNH

Loading images
loading
hs-ns.jpg IMG_1655.jpg IMG_2292.JPG 450-tuchi.jpg IMG_3825.JPG IMG_2563.JPG nguyen-sang.jpg IMG_4240.jpg IMG_2286.JPG ng-qg-sang.JPG IMG_4695.jpg 500-khang.jpg gs-tqv.jpg IMG_2548.JPG _MG_3806.JPG IMG_3071.JPG IMG_1793.JPG IMG_1987.JPG IMG_1720.JPG IMG_3790.jpg IMG_1881.JPG em-thuy.jpg IMG_2373.jpg IMG_4445.JPG IMG_2294.JPG GS.trabquocvuong.jpg IMG_3095.JPG IMG_3066.JPG IMG_4698.jpg ng-ngoc.jpg IMG_4446.JPG IMG_1487.JPG IMG_2383.jpg IMG_4863.jpg phamngoctien.JPG _MG_4417.JPG IMG_4772.jpg ng-qg-thien.jpg IMG_1732.JPG IMG_5166.jpg _MG_3284.JPG IMG_4874.jpg GS.VAN NHU CUONG.jpg _MG_3302.JPG IMG_3357.JPG IMG_2303.JPG IMG_2402.jpg _MG_4433.JPG IMG_2336.jpg IMG_1955.JPG IMG_3230.JPG IMG_1314.JPG IMG_2371.jpg Copy of IMG_4062.jpg khung-ng-duy-3.jpg 500-namcao-3.jpg Picture 1003.jpg HS.DANG XUAN HOA.jpg IMG_4753.jpg IMG_1864.JPG IMG_4868.jpg baoninh.jpg IMG_4734.jpg IMG_1899.JPG IMG_4866.jpg IMG_4398.jpg IMG_4421.JPG _MG_3215.JPG images.jpg nam cao.jpg IMG_4430.JPG NT.HOANG CAM.JPG hg-nc-hien.jpg IMG_1784.JPG IMG_2349.jpg IMG_3368.JPG IMG_4880.jpg Ng Sang OK.jpg pt-duat-2.jpg Picture 056.jpg _MG_3756.JPG IMG_7301.JPG IMG_3059.JPG 500-ngsang.jpg ptd-1.jpg IMG_1780.JPG _MG_3796.JPG ccc.jpg le-m-khue.jpg tr-v-khe.jpg IMG_2360.jpg IMG_2421.jpg IMG_4861.jpg IMG_3126.JPG IMG_4218.JPG

VTN - 05 & BATINH

BỘ TRANH
“BẢN DIỆN

KIM CƯƠNG
BẤT HOẠI”

CỦA HỌA SỸ
ĐINH QUANG TỈNH
(BA TỈNH)