Username:  
 
Password:  
    
Forgot Password? Username?
Open Panel

Tôi là ai

VTN-05 & BATINH
ĐINH QUANG TINH

Lượt người xem

mod_vvisit_counterHôm nay363
mod_vvisit_counterTuần này2279
mod_vvisit_counterTất cả1895204

Đang xem

 69 khách 

AllVideos Reloaded

Lại nói về Truyện "Những người đàn bà bên sông Cầu Chày"
Viết bởi Vũ Thanh Nhàn   
Thứ bảy, 09 Tháng 4 2016 16:41

Lại nói về Truyện
"Những người đàn bà bên sông Cầu Chày",
đúng ra tên truyện là:
"Những người đàn bà khóc bên sông Cầu Chày"

"Những người đàn bà khóc bên sông Cầu Chày"
Tranh của họa sỹ Thành Chương

Đây là Comment rất thân thiện của anh Trần Thoại Nguyên dành cho tôi: "Trần Thoại Nguyên: Một lần nữa xin trân trọng cảm ơn tấm lòng rộng mở của nhà văn kiêm họa sĩ Batinh Vietnam! Tôi có 1 băn khoăn truyện "Những người đàn bà bên sông Cầu Chày" có mô-típ cốt truyện: con trai "ấy" mẹ rồi lại không biết nên lại lấy con gái mình làm vợ và sinh con, oan nghiệp chất chồng... mà tôi đã từng được nghe kể (và tôi cũng đã từng kể lại nhưng nửa thế kỷ trôi qua tôi quên rồi!). Thời tôi còn là học sinh thi tú tài năm 1966, 67 ở quê nhà Quảng Ngãi. Nhân vật chính là cậu sinh viên y khoa du học Pháp về thăm mẹ góa, đêm khuya lẻn mò con sen, con sen sợ nên mách với bà chủ, bà chủ thay chỗ ngủ con sen để coi thử, nhưng chẳng ngờ ngủ quên... và chuyện ấy như thế. Sau này người bác sĩ lại lấy con gái mình làm vợ và sinh con 1 trai 1 gái... Nhưng phải nói, ở truyện của anh có nhân vật kể chuyện với vốn sống phong phú cộng với óc tưởng tượng pha màu huyền ảo của LỜI NGUYỀN ĐỘC nơi Kim Bảo Tháp chốn Đền Sòng... Và có đoạn kết với nhân vật kể chuyện xưng tôi đưa 2 người con về cuộc sống hiện thực để kết thúc cho số kiếp hận thù oan oan tương báo rất thực, rất sinh động, rất logic, rất hay! Tôi rất chân tình nói điều mình đã biết, có gì anh Batinh Vietnam bỏ qua cho!"

 

 

Anh Trần Thoại Nguyên bên phiên bản tranh chân dung Trinh Công Sơn
của họa sỹ Ba Tỉnh

Đọc được Comment của Trần Thoại Nguyên tôi sướng quá. Anh cũng chẳng cần phải băn khoăn về cốt truyện "Những người đàn bà bên sông Cầu Chày" có mô-típ cốt truyện mà anh đã từng được nghe kể và cũng đã từng kể lại thời anh là học sinh thi tú tài năm 1966, 67 ở quê nhà Quảng Ngãi. Bởi đây là một cốt chuyện có thật mà tôi tình cờ được tham dự trong phần cuối "bối cảnh" của thiên tình sử thê lương này. Khi xây dựng cốt truyện, anh Hoàng Minh Tường có "đề xuất" nhân vật chính là con nuôi không nên là con đẻ để tránh sự kiện loạn luân "mẫu-tử" và tôi viết theo hướng ấy. Còn chương mở đầu LỜI NGUYỀN ĐỘC là tôi viết theo gợi ý của nhà văn Lê Minh Khuê. Câu chuyện "sông Cầu Chày" thực ra bắt nguồn từ "một câu đố" về một người quả phụ khóc bên nấm mồ mới đắp. Nàng kêu gào thống thiết: "BỐ, ANH, CHỒNG ƠI!"; tức là người xấu số dưới mồ vừa là bố, vừa là anh, và cũng vừa là chồng của nàng?! Vậy người ấy là ai, quan hệ như thế nào với người quả phụ? Câu chuyện gần như có thật ở Trại Vạc (Thanh Hóa) mà tôi hư cấu cho phép tác phẩm tái hiện những tình tiết lịch sử trong câu chuyện không hiện thực như viết sử và những nhân vật hoàn toàn không bị lệ thuộc bởi nguyên mẫu ngoài đời như những tác phẩm thuộc thể ký mà được "nhào nặn", "đồng hóa" để tái hiện bức tranh đời sống bằng phương thức chọn lọc, tổng hợp và sáng tạo. Hư cấu trở thành yếu tố bộc lộ rõ rệt phẩm chất sáng tạo của người viết để khi đọc xong, bạn đọc vỡ òa thương cảm! Bản thảo tôi sửa nhiều lần, bản công bố lần này là kịch bản văn học để cố nhà văn, NSƯT Vũ Hà dự định chuyển thể thành phim hoạt hình nhiều tập. Nhưng NSƯT Vũ Hà đột ngột qua đời tháng 3/2010 nên dự án không còn cơ hội thực hiện. Ở đoạn kết, tôi viết: "Tết năm ngoái, nể sự ủy thác của một người bạn Việt kiều là nhạc sĩ sống ở Paris về nước đón xuân. Tôi nhận giúp bạn nối khố của ông tên là Bạch Tiểu Quy, một hoạ sĩ có tiếng trong giới hội hoạ “sắp đặt” ở Pháp. Người nhạc sỹ tài hoa và nổi tiếng thể giới ấy chính là cố nhạc sỹ Nguyễn Thiện Đạo, người bạn lớn của tôi.

Đọc những dòng viết rất phấn khích và pha chút "băn khoăn" của anh, nếu vồn vã thì tôi nói là rất sướng và nếu đúng nghĩa thì tôi nói là vô cùng hạnh phúc và có quyền tự hào, bởi lẽ - Trong hội họa tôi cũng bị Sếp "khiển trách" một lần mà cứ sướng mãi đến tận bây giờ! Ngày ấy, tôi phụ trách chuyên mục "tranh châm biếm" của báo Lao Động, có vẽ một bức tranh "vui" (humor) bố cục thành 2 cung bậc - tranh 1 vẽ một thằng bé được bố mẹ lo lắng chạy chọt bằng được để vào học trường âm nhạc - tranh 2 vẽ cảnh khi bé bước ra khỏi cổng trường gặp một cây vĩ cầm già đang chơi đàn ở vỉa hè để xin ăn. Khi báo ra, Tổng biên tập Lê Vân xem tranh, liền cho gọi tôi lên nói như "bổ vào mặt": "Họa sỹ là phải sáng tạo, không nên "cop" tranh của tạp chí Cờ-rô-cô-đin làm của mình!!!". Sau đó tôi được 2 họa sỹ đàn anh Minh Tần và Hoàng Lô lật từ tạp chí "Cá Sấu" của Liên Xô chỉ cho tôi bức tranh có "mô-tip" y hết bức tranh tôi vẽ?! Các anh ấy tỏ ra thông cảm và bao dung với tôi... Còn tôi thì cứ sướng âm ỉ trong lòng - bởi từ thuở cha sinh mẹ để đến giờ tôi chẳng hề biết tạp chi Cờ-rô-cô-đin, chứ đừng nói đến tên của ông họa sỹ Liên Xô tác giả của bức tranh biếm họa ấy. Hóa ra cảm xúc và tư duy của một người trẻ Việt cũng "ngang hông" với họa sỹ Liên Xô. Đó cũng chính là động lực và niềm kiêu hãnh của cá nhân tôi trong sự nghiệp hội họa.

Ở lĩnh vực mỹ thuật chuyện tương tự còn vài "đận" nữa, nhưng về văn chương, lần đầu được nghe anh Trần Thoại Nguyên nói ở Miền Nam, thời anh là học sinh thi tú tài năm 1966, 67 ở quê nhà Quảng Ngãi, chuyện: con trai vô tình "ngủ" với mẹ mà không hay biết, sau đó lại lấy con gái mình làm vợ và sinh con, oan nghiệp chất chồng... mà anh đã từng được nghe kể (và anh cũng đã từng kể lại từ nửa thế kỷ trôi qua)... Tôi rất thích tình tiết này. Rất có thể ông nhà văn nào đó cũng từng được nghe câu chuyện loạn luân "thế kỉ" của xứ Thanh rồi xây dựng thành tiểu thuyết chăng? Và những năm 1952 tôi tản cư vào Thanh Hóa và tình cờ được sống ngay ở mảnh đất xảy ra câu chuyện oan khiên ấy và có thiên chuyện "Những người đàn bà bên sông Cầu Chày". Đó là cơ duyên. Tôi cảm ơn anh Trần Thoại Nguyên đã cho tôi biết một sự trùng phùng theo riêng tôi có lẽ còn là "định mệnh" nữa.

Nói về "mô-tip" loạn luân kiểu Á Đông thì vở kịch Lôi Vũ của Tào Ngu (TQ) là đỉnh cao nghệ thuật sân khấu. Các tình tiết đào sâu vào định mệnh, nghiệp chướng, oan gia, quả báo, đầy màu sắc tôn giáo... Lôi Vũ là bi kịch của một cuộc loạn luân, đầy màu sắc huyền bí của chủ nghĩa tiền định. Và bây giờ loại mô-tip loạn luân kiểu anh em ruột yêu nhau nhan nhản ở các phim Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông...

Lại nữa, rất nhiều "sự kiện" được miêu tả trong tiểu thuyết viễn tưởng đã thành hiện thực như trong cuốn “Giải phóng thế giới”, một cuốn sách ra đời trước vụ thử bom nguyên tử đầu tiên 30 năm, tác giả H.G.Wells có hàng loạt mô tả về bom nguyên tử giống hệt như sức công phá của bom nguyên tử Mỹ thả xuống Hi-rô-xi-ma ...

Hoặc thiết bị lặn mà Jules Verne miêu tả trong cuốn “2 vạn dặm dưới biển” khá giống với thiết bị lặn mà chúng ta hiện sử dụng”.

Anh Trần Thoại Nguyên ạ! Cảm ơn anh thật nhiều - qua chuyện này chúng ta hiểu nhau hơn và càng thân thiết, tâm giao!

Đinh Quang Tỉnh (Ba Tỉnh)

Các góp ý (1)add
Lời thưa cùng anh Đinh Quang Tỉnh Batinh Vietnam
Người viết Trần Thoại Nguyên , Tháng tư 10, 2016
Tks Batinh Vietnam ,nhà văn kiêm họa sĩ Đinh Quang Tỉnh! Cái Status giới thiệu tác phẩm CCVCTCĐT và lời cảm ơn anh gửi tặng sách,tôi chỉnh sửa (trên máy dỏm DĐ Nokia) sao mất tiêu luôn! Nên tôi đã có status mới trân trọng cảm ơn anh!
Tôi thật bất ngờ và càng quý mến anh hơn,anh đã chu đáo đáp từ một comment tôi gõ vội rất đại khái bằng máy dỏm này! Bài viết của anh CÓ TÂM và CÓ TẦM,tư cách,nhân cách của một nghệ sĩ sáng tạo thêm đẹp hơn,anh à!
Lại một lần nữa xin trân trọng cảm ơn anh,người văn họa sĩ Đinh Quang Tỉnh Batinh Vietnam! Mong có duyên lành được gặp cụng ly chúc mừng sức khỏe hạnh phúc cùng anh!
TTN
Viết góp ý
quote
bold
italicize
underline
strike
url
image
quote
quote
smile
wink
laugh
grin
angry
sad
shocked
cool
tongue
kiss
cry
- - | + +

busy
 
Unable to read/write the source directory (/home/batinh/domains/batinh.com/public_html/images/stories/myphoto1/), please check if your source directory exists

TRANH CỦA ĐINH QUANG TỈNH

Loading images
loading
hs-ns.jpg IMG_1655.jpg IMG_2292.JPG 450-tuchi.jpg IMG_3825.JPG IMG_2563.JPG nguyen-sang.jpg IMG_4240.jpg IMG_2286.JPG ng-qg-sang.JPG IMG_4695.jpg 500-khang.jpg gs-tqv.jpg IMG_2548.JPG _MG_3806.JPG IMG_3071.JPG IMG_1793.JPG IMG_1987.JPG IMG_1720.JPG IMG_3790.jpg IMG_1881.JPG em-thuy.jpg IMG_2373.jpg IMG_4445.JPG IMG_2294.JPG GS.trabquocvuong.jpg IMG_3095.JPG IMG_3066.JPG IMG_4698.jpg ng-ngoc.jpg IMG_4446.JPG IMG_1487.JPG IMG_2383.jpg IMG_4863.jpg phamngoctien.JPG _MG_4417.JPG IMG_4772.jpg ng-qg-thien.jpg IMG_1732.JPG IMG_5166.jpg _MG_3284.JPG IMG_4874.jpg GS.VAN NHU CUONG.jpg _MG_3302.JPG IMG_3357.JPG IMG_2303.JPG IMG_2402.jpg _MG_4433.JPG IMG_2336.jpg IMG_1955.JPG IMG_3230.JPG IMG_1314.JPG IMG_2371.jpg Copy of IMG_4062.jpg khung-ng-duy-3.jpg 500-namcao-3.jpg Picture 1003.jpg HS.DANG XUAN HOA.jpg IMG_4753.jpg IMG_1864.JPG IMG_4868.jpg baoninh.jpg IMG_4734.jpg IMG_1899.JPG IMG_4866.jpg IMG_4398.jpg IMG_4421.JPG _MG_3215.JPG images.jpg nam cao.jpg IMG_4430.JPG NT.HOANG CAM.JPG hg-nc-hien.jpg IMG_1784.JPG IMG_2349.jpg IMG_3368.JPG IMG_4880.jpg Ng Sang OK.jpg pt-duat-2.jpg Picture 056.jpg _MG_3756.JPG IMG_7301.JPG IMG_3059.JPG 500-ngsang.jpg ptd-1.jpg IMG_1780.JPG _MG_3796.JPG ccc.jpg le-m-khue.jpg tr-v-khe.jpg IMG_2360.jpg IMG_2421.jpg IMG_4861.jpg IMG_3126.JPG IMG_4218.JPG

VTN - 05 & BATINH

BỘ TRANH
“BẢN DIỆN

KIM CƯƠNG
BẤT HOẠI”

CỦA HỌA SỸ
ĐINH QUANG TỈNH
(BA TỈNH)