Username:  
 
Password:  
    
Forgot Password? Username?
Open Panel

Tôi là ai

VTN-05 & BATINH
ĐINH QUANG TINH

Lượt người xem

mod_vvisit_counterHôm nay359
mod_vvisit_counterTuần này2275
mod_vvisit_counterTất cả1895199

Đang xem

 40 khách 

AllVideos Reloaded

THĂM BỨC TRANH SƠN DẦU LỚN NHẤT VIỆT NAM
Viết bởi Ba Tỉnh   
Thứ ba, 10 Tháng 3 2009 05:16
THĂM BỨC TRANH SƠN DẦU LỚN NHẤT VIỆT NAM

Bức tranh của họa sỹ Pháp Victor Tardieu
đã được họa sỹ Hoàng Hưng phục dựng năm 2006

Sau khi trên 2 trang batinh.com và batinh.vnweblogs.com giới thiệu bài “Vẽ lại Bức tranh tường lớn nhất Việt Nam", chúng tôi đã nhận được một số ý kiến phản hồi về bài viết này. Để giúp quý vị có thêm thông tin. Chúng tôi đã đến tận Trường Đại học Quốc gia Hà Nội vào thăm giảng đường xưa, nay mang tên “Hội trường Ngụy Như Kông Tum” tại số 19 Lê Thánh Tông thành phố Hà Nội. Để “Thập mục sở thị, Thập thủ sở chỉ” (Mười mắt trông thấy, Mười tay trỏ vào, tức là việc đã hiển nhiên, không chối cãi được).

Năm 2006, nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Đại học Đông Dương, Tiền thân của Đại học Quốc gia Hà Nội ngày nay. Cùng với việc tu bổ lại tòa nhà chính tại trụ sở Đại học Đông Dương cũ, lãnh đạo trường ĐHQG Hà Nội đặt quyết tâm phục dựng bức tranh khổng lồ trên. Họa sĩ Hoàng Hưng là người phụ trách công việc này, dựa theo những bức ảnh chụp bức tranh tường và các thông tin liên quan đến quá trình sáng tác nó do bà Alix Turolla Tardieu - cháu nội duy nhất của hoạ sĩ Victor Tardieu cung cấp.Victor Tardieu đã vẽ bức tranh tường trong 6 năm, song họa sỹ Hoàng Hưng và các cộng sự của ông đã làm một cuộc chạy đua với thời gian, gói gọn việc tái tạo bức tranh chỉ trong vòng 3 tháng, từ tháng 2 đến đầu tháng 5/2006 để kịp tổ chức lễ kỷ niệm trọng đại 100 thành lập trường. Tranh được thể hiện trên diện tích bề mặt phủ màu là 77m², với 200 nhân vật đủ thành phần và tầng lớp xã hội. Người ta đã phải thiết kế một mặt phẳng cong để chứa hết bức tranh có diện tích rộng tới 77m². Thực tế cách bố cục này đã đạt được hiệu quả rất cao ý đồ của tác giả.Trải qua một thế kỷ xây dựng và phát triển đến nay, ĐHQGHN là một trong những trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học lớn và uy tín nhất cả nước. Với bậc đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân và các loại hình đào tạo đại học chính quy, tại chức, văn bằng hai, liên kết đào tạo quốc tế... Hệ thống nghiên cứu KHCN bao gồm viện, trung tâm nghiên cứu khoa học, trường đại học thành viên... Trường đã đào tạo hàng vạn cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ chất lượng cao đáp ứng nhu cầu phát triển của nền kinh tế nước ta.Bức tranh này được họa sỹ Hoàng Hưng và các cộng sự của ông dựng lại đúng nơi cũ, tại chính diện giảng đường lớn của Trường Đại học Quốc gia Hà Nội nay mang tên nhà Vật lý học nổi tiểng của Việt Nam: “Hội trường Ngụy Như Kông Tum”. Tác phẩm nghệ thuật tạo hình bất hủ của Tardieu được coi là tác phẩm mỹ thuật hiện đại lớn nhất Việt Nam đã được tái sinh. Tardieu đã mô tả khung cảnh xã hội Hà Nội đầu thế kỷ 20, với sự hiện diện của 200 nhân vật , trong số đó có chân dung bốn vị Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer, Jean Baptiste Paul Beau, Albert Sarraut, Maurice Long, một số nhân vật từng lãnh đạo và giảng dạy tại Đại học Đông Dương, thậm chí có cả gương mặt của con trai họa sĩ - ông Jean Tardieu, cùng sống với cha tại Hà Nội từ năm 1927 đến 1931.
Ở vị trí trung tâm tác phẩm là chiếc cổng tam quan truyền thống của làng quê Việt Nam nằm dưới tán cây cổ thụ nổi rõ bức đại tự “
Thăng Đường Nhập Thất nhắm chỉ bởi đôi câu đối khắc trên hai hàng cột chính:
Nhân tài quốc gia chi nguyên khí
(Nhân tài là nguyên khí quốc gia)
Đại học giáo hóa chi bản nguyên
(Đại học là gốc của giáo hóa)
Ẩn hiện giữa cổng tam quan là Allégorie du Progrès - bà mẹ của trí tuệ, tay cầm sách, thể hiện tinh thần hướng đến sự tiến bộ. Trên khoảng không gian rộng trước cổng tam quan, họa sĩ tái hiện một cách sinh động chân dung những con người đương thời gồm nhiều tầng lớp, cả người Pháp lẫn những cư dân bản xứ. Mỗi nhân vật một gương mặt, một cách biểu hiện cảm xúc khác nhau rất tài tình và sâu sắc…Bức tranh được bố cục rất chặt chẽ, hài hòa. Màu sắc êm dịu, đằm thắm, trí tuệ, đượm màu thời gian và lịch sử. Bức tranh được đặt ở vị trí “đắc địa” tại giảng đường đại học lớn này, ăn nhập với một môi trường mô phạm thuần khiết mà dường như không thể khác được.
Xin được giới thiệu về người Hiệu trưởng đầu tiên của ngôi trường Đại học lớn nhất Việt Nam này: Nhà Vật lý Ngụy Như Kon Tum sinh ngày 3 tháng 5 năm 1913 tại Kontum và tạ thế tại Hà Nội ngày 28 tháng 3 năm 1991. Ông là Hiệu trưởng đầu tiên của trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, tiền thân của Đại học Quốc gia Hà Nội ngày nay. Nhà Vật lý Ngụy Như Kon Tum là một trong những vị Hiệu trưởng có uy tín, có sức ảnh hưởng rất sâu sắc đối với nền giáo dục nước nhà.Ông sinh tại Kon Tum, nhưng chính quê ở xã Minh Lương, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên. Xuất thân trong một gia đình viên chức, ông sống ở Tây Nguyên từ nhỏ, đến năm 11 tuổi thì cùng gia đình chuyển về Huế. Ông học tiểu học ở Huế, sau đó học trung học ở Trường Bưởi, Hà Nội. Năm 1932, Ngụy Như Kon Tum tốt nghiệp loại xuất sắc cả 3 bằng Tú tài bản xứ, Tú tài Tây ban Toán, Tú tài Tây ban Triết. Ông được cấp học bổng sang Paris du học và tốt nghiệp cử nhân Vật lý, Thạc sĩ Lý-Hóa tại Đại học Paris (còn gọi là Sorbonne, Pháp), và được nhận làm nghiên cứu sinh tại phòng thí nghiệm của Frédéric Joliot-Curie, nhà vật lý hạt nhân nổi tiếng của Pháp. Năm 1939, ông trở về nước phụng sự Tổ quốc cho đến cuối đời.
Tên ông không những đặt tên cho Hội trường lớn của Trường Đại học Quốc gia Hà Nội nói trên mà còn được đặt cho một con phố rất đẹp ở Khu đô thị mới phía Tây Nam thủ đô Hà Nội.

Chúng tôi xin được cảm ơn các sinh viên trường Đại học Quốc gia Hà Nội và ông Tiến người quản lý Hội trường NNKT đã tận tình giúp đỡ chúng tôi hoàn thành trang thông tin này.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ “Hội trường Ngụy Như Kông Tum”


Trường Đại học Quốc gia Hà Nội tọa lạc trên Đường Lê Thánh Tông
Thành phố Hà Nội. Bên trong tòa nhà này là “Hội trường Ngụy Như Kông tum”

Toàn cảnh Hội trường Ngụy Như Kôngtum với bức tranh mới được phục dựng lại

Tiền sảnh, bên phải cửa chính của Hội trường là pho tượng đồng
chân dung Nhà Vật lý Ngụy Như Kông Tum

Hệ thống chiếu sáng lung linh làm tôn thêm vẻ sang trọng của Hội trường

Những hàng ghế bằng ghỗ quý, nằm thẳng tắp trong hội trường, đã chứng kiến
bao thế hệ nhân tài của đất nước đã từng có mặt trong giảng đường này

Họa sỹ Hoàng Hưng và các cộng sự của ông đang phụng dựng tranh

Cổng làng Việt với bức Đại tự Thăng Đường Nhập Thất và đôi câu đối:
Nhân tài quốc gia chi nguyên khí
(Nhân tài là nguyên khí quốc gia)
Đại học giáo hóa chi bản nguyên
(Đại học là gốc của giáo hóa)

Ẩn hiện giữa cổng tam quan là Allégorie du Progrès - bà mẹ của trí tuệ,
tay cầm sách, thể hiện tinh thần hướng đến sự tiến bộ

Các nhân vật có địa vị, được miêu tả đan xen với các nhân vật
thấp hèn trong xã hội đã phần nào nói lên thực trạng lịch sử

Các nhân vật được miêu tả rất sinh động và cụ thể công việc của mỗi người


Ảnh tư liệu ghi lại một buổi lên lớp tại Giảng đường lớn đầu TKXX

Họa sỹ Đinh Quang Tỉnh thăm “Hội trường Ngụy Như Kông Tum

BTV. Vũ Thanh Nhàn thăm “Hội trường Ngụy Như Kông Tum"

Họa sỹ Đinh Quang Tỉnh và BTV Vũ Thanh Nhàn thực hiện

Các góp ý (3)add
...
Người viết NGUYEN AN KIEU , Tháng ba 11, 2009
10/3/2009
Kinh gui Hoa si DINH QUANG TINH va Ban Bien tap ,

Cam on hoa si da gioi thieu them cac hinh anh de doc gia co dieu kien hieu them va so sanh tac pham ban dau cua Hoa su Victor Tardieu ,voi buc tranh 've lai " cua hoa si Hoang Hung .
Co le do voi vang ,nen trong bai da dat Nguoc cac dong chu Dai Tu o phan Tren -giua Cong Tam quan :
Xin dat lai :" Thang duong nhap that " , vi chu Nho phai
doc tu ben Phai sang ben Trai .
Mot lan nua xin cam on hoa si Dinh Quang Tinh .Ong va Ban Bien tap da lam viec rat can than !
Tran trong
NGUYEN AN KIEU
Thư phúc đáp Ông Nguyễn An Kiều
Người viết Đinh Quang Tỉnh , Tháng ba 11, 2009
Cảm ơn ông đã góp ý, chúng tôi chỉnh sửa lại ngay theo lời nhắc nhở cửa quý ông.
Kinh chúc ông Nguyễn An Kiều Mạnh khỏe, Bình an và rất mong được sự cộng tác của ông.
TL/ anh Ba -
BTV.Vũ Thanh Nhàn
...
Người viết NGUYEN AN KIEU , Tháng ba 12, 2009
Ngày 12 tháng 3 năm 2009

Kính gửi họa sĩ ĐINH QUANG TỈNH, tổng biên tập trang điện tử Batinh.com

Trong bài viết trên họa sĩ đã nhắc tới ông Jean Tardieu, con của họa sĩ Victor Tardieu, là một nhà thơ tài năng đã nhận giải thưởng lớn về thơ của Viện Hàn Lâm Pháp năm 1972 và giải thưởng Quốc gia về Văn học năm 1993.
Xin được đính chính lại năm ông Jean Tardieu đã tới Việt Nam là năm 1927, chứ không phải 1929.
Việc này đã được chính Jean Tardieu ghi rõ trong bức thư ông gửi cho bạn ông, nhà văn Jacques Heurgon (giáo sư đại học Sorbonne – Paris – Giải thưởng Nobel) ngày 19/11/1927 tại Hà Nội, có đoạn viết:
” Ở đây tôi sung sướng gặp lại người bạn Nam Sơn chung thủy mà anh đã gặp ở Paris… Cha tôi đã mời ông làm giáo sư của trường; hiện nay ông có thể sống đầy đủ với người vợ trẻ, bà mẹ già…”

Bức thư này đã được in tại trang 77 trong tập sách song ngữ “Thư Hà Nội” của Nhà xuất bản Phụ Nữ năm 2006, với sự giúp đỡ của Trung tâm Văn hóa và Hợp tác Đại Sứ Quán Pháp tại Việt Nam.
Xin kính chào họa sĩ và Ban biên tập.

NGUYỄN AN KIỀU

Viết góp ý
quote
bold
italicize
underline
strike
url
image
quote
quote
smile
wink
laugh
grin
angry
sad
shocked
cool
tongue
kiss
cry
- - | + +

busy
 
Unable to read/write the source directory (/home/batinh/domains/batinh.com/public_html/images/stories/myphoto1/), please check if your source directory exists

TRANH CỦA ĐINH QUANG TỈNH

Loading images
loading
hs-ns.jpg IMG_1655.jpg IMG_2292.JPG 450-tuchi.jpg IMG_3825.JPG IMG_2563.JPG nguyen-sang.jpg IMG_4240.jpg IMG_2286.JPG ng-qg-sang.JPG IMG_4695.jpg 500-khang.jpg gs-tqv.jpg IMG_2548.JPG _MG_3806.JPG IMG_3071.JPG IMG_1793.JPG IMG_1987.JPG IMG_1720.JPG IMG_3790.jpg IMG_1881.JPG em-thuy.jpg IMG_2373.jpg IMG_4445.JPG IMG_2294.JPG GS.trabquocvuong.jpg IMG_3095.JPG IMG_3066.JPG IMG_4698.jpg ng-ngoc.jpg IMG_4446.JPG IMG_1487.JPG IMG_2383.jpg IMG_4863.jpg phamngoctien.JPG _MG_4417.JPG IMG_4772.jpg ng-qg-thien.jpg IMG_1732.JPG IMG_5166.jpg _MG_3284.JPG IMG_4874.jpg GS.VAN NHU CUONG.jpg _MG_3302.JPG IMG_3357.JPG IMG_2303.JPG IMG_2402.jpg _MG_4433.JPG IMG_2336.jpg IMG_1955.JPG IMG_3230.JPG IMG_1314.JPG IMG_2371.jpg Copy of IMG_4062.jpg khung-ng-duy-3.jpg 500-namcao-3.jpg Picture 1003.jpg HS.DANG XUAN HOA.jpg IMG_4753.jpg IMG_1864.JPG IMG_4868.jpg baoninh.jpg IMG_4734.jpg IMG_1899.JPG IMG_4866.jpg IMG_4398.jpg IMG_4421.JPG _MG_3215.JPG images.jpg nam cao.jpg IMG_4430.JPG NT.HOANG CAM.JPG hg-nc-hien.jpg IMG_1784.JPG IMG_2349.jpg IMG_3368.JPG IMG_4880.jpg Ng Sang OK.jpg pt-duat-2.jpg Picture 056.jpg _MG_3756.JPG IMG_7301.JPG IMG_3059.JPG 500-ngsang.jpg ptd-1.jpg IMG_1780.JPG _MG_3796.JPG ccc.jpg le-m-khue.jpg tr-v-khe.jpg IMG_2360.jpg IMG_2421.jpg IMG_4861.jpg IMG_3126.JPG IMG_4218.JPG

VTN - 05 & BATINH

BỘ TRANH
“BẢN DIỆN

KIM CƯƠNG
BẤT HOẠI”

CỦA HỌA SỸ
ĐINH QUANG TỈNH
(BA TỈNH)