Username:  
 
Password:  
    
Forgot Password? Username?
Open Panel

Tôi là ai

VTN-05 & BATINH
ĐINH QUANG TINH

Lượt người xem

mod_vvisit_counterHôm nay359
mod_vvisit_counterTuần này2275
mod_vvisit_counterTất cả1895200

Đang xem

 42 khách 

AllVideos Reloaded

VẼ LẠI BỨC TRANH TƯỜNG LỚN NHẤT VIỆT NAM
Viết bởi Ba Tỉnh   
Thứ hai, 23 Tháng 2 2009 13:08

Vẽ lại "Bức tranh tường lớn nhất Việt Nam"
(Vẽ lại chứ không gọi là phục chế)

Tác phẩm mỹ thuật hiện đại lớn nhất Việt Nam

(ảnh TL của bà Alix Turolla Tardieu, cháu nội cố họa sĩ Victor Tardieu)

Người sáng lập Trường Cao đẳng Mỹ Thuật Đông Dương

Victor Tardieu (1870-1937) là một họa sĩ người Pháp. Năm 1924, Ông đã cùng họa sĩ Việt Nam Nam Sơn hay còn gọi là Cụ Nguyễn Nam Sơn, tên thật Nguyễn Vạn Thọ (1890-1973), thành lập Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, tiền thân của Đại học Mỹ thuật Hà Nội ngày nay. Khoá đầu tiên đã đào tạo ra những tên tuổi xuất chúng cho nền Mỹ thuật Việt nam như: Nguyễn Phan Chánh, Công Văn Trung, Lê Phổ, Mai Trung Thứ, Lê Văn Đệ. Và tiếp sau là những thế hệ họa sỹ nổi tiếng: Nguyễn Gia Trí, Nguyễn Tường Lân, Tô Ngọc Vân, Trần Văn Cẩn, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng, Bùi Xuân Phái…

Danh họa Victor Tardieu (1870-1937)-Ảnh Tư liệu

Danh họa Nam Sơn - Nguyễn Vạn Thọ (1890-1973)-Tranh của ĐQTỉnh

Victor Tardieu sinh tại Lyon năm 1870. Từ năm 1887 tới 1889, ông theo học trường Mỹ thuật của thành phố Lyon, sau đó theo học tại trường Mỹ thuật Paris, xưởng vẽ Bonnat năm 1889 đến năm 1891.Thời gian ở Paris, Victor Tardieu đã có những tác phẩm lớn, trong đó tác phẩm đầu tay là bức họa làm bằng kính màu tại Tòa Thị Chính tỉnh Dunkerque. Nhiều tác phẩm của ông hiện được trưng bày ở các bảo tàng Lyon, Rennes và Bảo tàng Quân đội tại Paris (Musée de l’Armée à Paris). Năm 32 tuổi, Tardieu giành giải thưởng hội họa quốc gia với tác phẩm có kích thước lớn thể hiện những người công nhân trên công trường xây dựng. Nhờ giải thưởng này, ông đã đi du lịch châu Âu trong suốt hai năm. Ông vẽ chủ yếu về các thành phố cảng lớn như Gênes, London, Liverpool với khung cảnh nhộn nhịp, phồn thịnh của châu Âu những năm đầu thế kỷ 20. Sau đó, ông đã nhận vẽ trang trí cho một số công trình lớn của Toà thị chính Lilas và một số nhà thờ ở Pháp.Trong Thế chiến thứ nhất, Tardieu tham gia chiến trường phía Bắc nước Pháp. Năm 1920, ông được nhận giải thưởng Indochine và phần thưởng là chuyến du lịch đến Đông Dương trong vòng một năm.
Năm 1921, Tardieu xuống tàu tại Marseille đi Việt Nam. Ngày 2 tháng 2  năm 1921, Victor Tardieu đặt chân tới Sài Gòn rồi sau đó đi lên phía Bắc, tới Hà Nội. Tại đây ông đã nhận lời vẽ một bức tranh khổ lớn cho giảng đường chính của Đại học Đông Dương đang được xây dựng, một công trình kiến trúc đẹp vừa mới hồi phục và phát triển nhờ chương trình cải cách giáo dục của Toàn quyền Albert Sarraut. Tardieu đã phải mất 6 năm làm việc cho bức tranh đó. Ngoài ra ông còn vẽ trang trí trên tường tiền sảnh và mái vòm của toà nhà, tổng cộng gần 270m².

Vẽ lại bức tranh tường lớn nhất Việt Nam

Tác phẩm mỹ thuật hiện đại lớn nhất Việt Nam. Diện tích tranh 77m², tái hiện khung cảnh xã hội Hà Nội đầu thế kỷ 20, với 200 nhân vật

Tác phẩm của Tardieu được coi là tác phẩm mỹ thuật hiện đại lớn nhất Việt Nam. Trên một diện tích 77m², Tardieu đã tái hiện lại khung cảnh xã hội Hà Nội hồi đầu thế kỷ 20, với sự hiện diện của 200 nhân vật đại diện cho xã hội thời bấy giờ. Trong số đó có chân dung bốn vị Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer, Jean Baptiste Paul Beau, Albert Sarraut, Maurice Long, một số nhân vật từng lãnh đạo và giảng dạy tại Đại học Đông Dương, thậm chí con trai họa sĩ - ông Jean Tardieu, cùng sống với cha tại Hà Nội từ năm 1929 đến 1931.
Ở vị trí trung tâm tác phẩm là chiếc cổng tam quan truyền thống của làng quê Việt Nam nằm dưới tán cây cổ thụ. Trên hai hàng cột chính có đôi câu đối:

Nhân tài quốc gia chi nguyên khí
Đại học giáo hóa chi bản nguyên

Dịch:
Nhân tài là nguyên khí quốc gia
Đại học là gốc của giáo hóa

Ẩn hiện giữa cổng tam quan là Allégorie du Progrès - bà mẹ của trí tuệ, tay cầm sách, thể hiện tinh thần hướng đến sự tiến bộ. Trên khoảng không gian rộng trước cổng tam quan, họa sĩ tái hiện một cách sinh động chân dung những con người đương thời gồm nhiều tầng lớp, cả người Pháp lẫn những cư dân bản xứ. Mỗi nhân vật xuất hiện với một gương mặt, một cách biểu hiện cảm xúc khác nhau.
Bức tranh được hoàn thành vào những năm đầu thập kỷ 30 của thế kỷ trước. Do bức tranh vẽ đã hơn nửa thế kỷ, lại ở trong điều kiện khí hậu nóng ẩm và nhiều lý do phá hủy khác, nên tác phẩm đã bị dỡ bỏ từ mấy chục năm trước, để lại một khoảng tường vôi trắng bạc phếch giữa một giảng đường uy nghi, trí tuệ!. Những người từng biết đến bức tranh tường này như GS Văn Như Cương, GS Phan Huy Lê đã bày tỏ sự tiếc nuối trước mất mát đó. Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày thành thành lập Đại học Đông Dương, ban Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội đã quyết định phục dựng lại tác phẩm này với sự đồng ý và giúp đỡ nhiệt thành của bà Alix Turolla Tardieu, cháu nội cố họa sĩ
Victor Tardieu tôn kính.

Họa sĩ Hoàng Hưng thực hiện công việc trên giàn dáo. (ẢnhTL)

Người được lựa chọn để đảm trách công việc đầy thử thách này là họa sĩ Hoàng Hưng - tác giả của những tác phẩm đã được đặt tại một số công trình ở Hà Nội và Ông là người Việt Nam duy nhất tính đến thời điểm này, có tác phẩm treo tại trụ sở UNESCO ở Paris.
Sau hơn 3 tháng tận tụy làm việc, Hoàng Hưng và các cộng sự của ông đã hoàn thành việc vẽ lại tác phẩm của Victor Tardieu. Tuy có một số ý  kiến khen chê khác nhau về công trình này, nhưng công bằng mà nói, một bức tranh lịch sử, đậm tính nhân văn đã thay cho bức tường khổng lồ, trắng bợt, lạnh lẽo vô tri vô giác mà lịch sử và thời gian để lại trong suốt gần 50 năm qua, trên giảng đường lớn của Đại học Đông Dương cũ, nay là Đại học Quốc gia, tại 19 Lê Thánh Tông, Hà Nội; thì công trình mỹ thuật này của Hoàng Hưng đáng được chúng ta và nhất là các thế hệ sinh viên Trường Đại học Quốc gia trân trọng.

Họa Sỹ Đinh Quang Tỉnh – Biên tập: Vũ Thanh Nhàn

Các góp ý (4)add
...
Người viết NGUYEN AN KIEU , Tháng ba 02, 2009
2 / 3 / 2009

Kinh gui Hoa si DINH QUANG TINH

Hoa si Ba TINH la nguoi rat... hieu biet ve Hoi hoa va co du Tu lieu ,ong da hieu chinh lai vi tri Sai ! ( dat nguoc ! ) cua hinh ( photo )buc tranh nay ( do 1 nguon...cung cap - bi dat Nguoc !?!) ma nhieu nguoi-nhieu noi, ke ca nhieu nganh My thuat !,do khong chiu Tim hieu tu lieu can than- hay Khong co tu lieu ? cung van mac Sai sot dang tiec ,va ...kho hieu ?
Chung toi cung da co y ...cho doi ...xem co ai co y kien gi khong ? Nhung doi mai ! chi thay co Hoa si Ba Tinh da tu minh hieu chinh lai ! Xin co loi khen ngoi Ong !
Chung toi da co dip trao doi voi Hoa si Hoang Hung tai buoi gap mat Ba Alix Turolla Tardieu , chau Noi Danh hoa V. Tardieu,tai Trung tam Van hoa Phap Espace -Hanoi thang 5- 2006 . Hoa si Hoang Hung da rat co gang thuc hien viec nay cung cac dong nghiep ," ve lai " buc tranh do cua Hoa su Victor Tardieu - trong co 3 thang , do quy dinh thoi gian qua Ngan cua Dai Hoc Quoc gia ! Rat vat va ! rat Co gang ! trong khi Ong Tardieu da phai ve trong gan 7 nam troi ! ( Hoa si Dinh Quang Tinh da dung cac Danh tu Rat Chinh xac ! - " VE LAI " nhu mot nha " Ngon ngu hoc " chuyen nghiep ! ) .

Cung phai danh gia dung muc su co gang cua hoa si Hoang Hung va cac dong nghiep ! Den ngay Hoa su Victor Tardieu , neu co Song lai, cung rat kho lam viec do trong 3 thang !
Cha chung toi , hoa si Nam Son ,da cong tac voi Hoa si Tardieu trong viec thuc hien ve tac pham 80 M 2 do, buc tranh lon nhat Dong Nam A hoi do, va chinh Nam Son la nguoi da ve hinh cua 2 Cha con Ong Victor va Jean Tardieu ( Profil ) tren tac pham ! ,dieu it ai biet !
Chung toi co du Tu lieu de lam viec.. ,cung muon ho tro viec lam nay ,nhunglai rat kho trao doi voi ben Dai Hoc Quoc Gia! vi nhung ly do ...Te nhi va ...Khong Te nhi !
Rat tiec ! Mong cac Vi thong cam ! va ..cho doi vay!

Chung toi cam on Hoa si Dinh Quang Tinh da neu them mot Tu lieu Hoi hoa tu mot thoi diem lich su Van hoa cach day gan 1 The ky ! Day la van de can trao doi them nhieu... va rat mong duoc cac Hoa si , nha nghien cuu...tham gia !
Tran trong

NGUYEN AN KIEU

Thư phúc đáp Ông Nguyễn An Kiều
Người viết Ba Tỉnh , Tháng ba 02, 2009
Kính gửi Họa sĩ ĐINH QUANG TỈNH
Họa sĩ Ba Tỉnh là người rât... hiểu biết về hội họa và có tư liệu ,ông đã hiệu chính lại vị trí sai ! ( đặt ngược tranh) của hình photo bức tranh này ( do 1 nguồn...cung cấp ảnh bị đặt Ngược !?!) mà nhiều người-nhiều nơi, kể cả nhiều ngành Mỹ thuật !,do không tìm hiểu tư liệu cẩn thận- hay không có tư liệu ? nên đã mắc sai sót đáng tiếc ,và...khó hiểu ?
Chúng tôi cũng đã có ý ...chờ đợi ...xem có ai có ý kiens gì không? Nhưng đợi mãi ! chỉ thấy co họa sĩ Ba Tỉnh đã tự mình hiệu đính lại ! Xin xin có lời khen ngợi Ông!
Chúng tôi đã có dịp trao đổi với Họa sĩ Hòang Hưng tại buổi gặp mặt bà Alix Turolla Tardieu , cháu nội danh họa V. Tardieu, tai Trung tâm Văn hóa Pháp Espace -Hanoi tháng 5- 2006 . Họa sĩ Hoàng Hưng đã rất cố gắng thực hiện việc này cùng các đồng nghiệp ," vẽ lại " bức tranh đó của Họa sư Victor Tardieu - trong có 3 tháng , do quy định thời gian qúa ngắn của Đai Học Quốc gia ! Rất vất vả ! rất cố gắng ! trong khi ông Tardieu đã phải vẽ trong gần 7 năm trời ! ( Họa sĩ Đinh Quang Tỉnh đã dùng từ rất chính xác là: " VE LAI " như một nhà " Ngôn ngữ học " chuyên nghiệp ! ) .
Cũng phải đánh giá đúng mức sự cố gắng của họa sĩ Hoàng Hưng và các đồng nghiệp ! Đến ngay họa sư Victor Tardieu nếu có sống lại cũng rất khó làm việc đó trong 3 tháng !
Cha chúng tôi , họa sĩ Nam Sơn ,đã cộng tác với họa sĩ Tardieu trong việc thực hiện vẽ tác phẩm 80m2 đó, bức tranh lớn nhất Đông Nam Á hồi đó, và chính họa sĩ Nam Sơn là người đã vẽ hình của 2 cha con ông Victor và Jean Tardieu ( Profil ) trên tác phẩm!, điều ít ai biết!
Chúng tôi có đủ tư liệu để làm việc.. ,cũng muốn hỗ trợ việc làm này ,nhưng lại rất khó trao đổi với bên Đại Học Quốc Gia! vì những lý do ...tế nhị và ...không tế nhị !
Rất tiếc ! Mong các vị thông cảm ! và ..chờ đợi vậy!
Chúng tôi cảm ơn họa sĩ Đinh Quang Tỉnh đã nêu thêm một tư liệu hội họa từ một thời điểm lịch sử Văn hóa cách đây gần 1 thế kỷ ! Đây là vấn đề cần trao đổi thêm nhiều... và rất mong dược các Họa sĩ , nhà nghiên cứu...tham gia !
Trân trọng

NGUYỄN AN KIỀU
Kính gửi Ông Nguyễn An Kiều,
Chúng tôi đã mạn phép ông cho đánh máy lại và thêm dấu bức thư trên của ông để bạn đọc dễ đọc và hiểu đúng ý người viết, mong ông thông cảm.
Chúng tôi cảm ơn ông đã nhìn nhận việc chúng tôi đặt thuận chiều ảnh chụp bức tranh nói trên. Thật ra nhìn kỹ ảnh chụp lại bức tranh ta có thể phát hiện ra ngay lỗi kĩ thuật này, vì ở trong ảnh có vị trí cây đại ở bên trái mới đúng, nếu cây đại ở bên phải thì hàng chữ Hán của bức đại tự sẽ bị ngược. Hai là, Ngay cả trên Wikipedia - Bách khoa toàn thư chú thích: “Bức tranh họa sĩ Hoàng Hưng phục dựng” là thiếu chính xác vì đây là ảnh chụp lại bức tranh gốc do họa sỹ Victor Tardieu vẽ trên toan, chứ không phải vẽ trực tiếp lên tường như một số vị đã lầm tưởng. Đây là ảnh tư liệu chụp lúc bức tranh đang được treo lên tường. Bởi lẽ, nếu nhìn kỹ sẽ thấy gỗ kê, giàn giáo… phía dưới bức tranh còn nhìn rõ nếp toan của tranh bị gỗ kê làm đội lên. Nếu họa sỹ Hoàng Hưng vẽ “phục chế” lên tường làm sao gỗ kê có thể nằm ngang như trong ảnh được? Thêm nữa, ta còn thấy rõ cả gạch nền của tòa nhà và cả cờ “đuôi nheo” trang trí nhân ngày ăn mừng treo tranh, nay đã Thế kỷ thứ 21 rồi, còn đâu cảnh cắt giấy treo tòng teng ở giữa tòa đại sảnh của giảng đường đại học… Vân vân
Xin cảm ơn Ông nguyễn An Kiều đã quan tâm đến nội dung bài viết trên của chúng tôi. Và cảm ơn ông đã cho biết Nam Sơn Họa gia đã vẽ chân dung hai cha con ông Victor và Jean Tardieu ( Profil ) trên tác phẩm này của Họa sỹ Victor Tardieu; Đây là một chi tiết rất quý.
Vậy, có vài hàng tâm huyết xin được chia sẻ cùng ông. HS. Đinh Quang Tỉnh


BTV. Vũ Thanh Nhàn
Người viết Đinh Quang Tỉnh , Tháng ba 03, 2009
Tôi có nhận xét: "tất cả những bức ảnh chụp trọn vẹn bức tranh này đều là ảnh ĐEN TRẮNG- những ảnh giới thiệu họa sỹ Hoàng Hưng đang vẽ đều là ảnh màu, màu ảnh tươi khác hẳn với ảnh tư liệu đen trắng vẫn còn đậm nét thời gian. Điều đó chứng tỏ rằng những tranh giới thiệu trên mạng đều là ảnh tư liệu chụp nguyên tác bức tranh của Họa sỹ Victor Tardieucủa. Mong rằng vị nào có điều kiện chụp lại bức tranh của HS.Hoàng Hưng để có dịp so sánh.
Xin góp cùng quý vị một nhận xét nhỏ của tôi.
BTV.Vũ Thanh Nhàn...
Người viết NGUYEN AN KIEU , Tháng ba 04, 2009
4/3/2009
Kinh gui Hoa si DINH QUANG TINH va Ban Bien Tap batinh.com

Chung toi thay Ong va BTV VuThanh Nhan lam viec ratnghiem chinh,ton trong Lich Su ! rat khac voi nhieu noi...
Xin duoc dua ra 1 vai y kien :
1/ Chung toi da chup buc tranh "Ve lai " cua ong Hoang Hung tu 3 nam nay (Ong Ba Tinh la nguoi gioi chuyen mon , chac ro ,can phai du dieu kien Anh Sang va ...)
2/ Tu dau The Ky XX da co nhung Tam Anh Mau chup canh Xa hoi Viet Nam ,cung nhu Tac pham cua Danh hoa Victor Tardieu ,ma co nguoi chua duoc xem .
3/ Chung toi xin gui qua E Mail 1 so hinh Mau cua nha Nhiep anh BUSY chup o Viet Nam dau The ky XX ( Ong da chup hon 70.000 tam hinh Mau o 50 quoc gia ),de Hoa si Dinh Quang Tinh co the tham khao va gioi thieu cung cac doc gia trang batinh.com .Chu khong phai thoi xua Khong co Anh Mau o Viet Nam...
4/ Viec cong bo hinh chup tac pham cua Victor Tardieu va buc tranh " Ve lai " cua ong Hoang HUng ...lieu co nhung van de gi ...phuc tap ve Thu tuc ...?
Da co nguoi ben Dai Hoc Quoc gia ,khi tra loi Viet Kieu
hoi ve viec nay , da noi rat lung tung... rang :" gia dinh Cu Nam Son , va ca Ong Kieu cung khong co Tu lieu gi ve buc tranh nay ? "
Vay , thua Hoa si Dinh Quang Tinh , den nay , lieu chung toi duoc phep " Hieu Biet " den muc do nao ?

Hay van coi nhu ...khong biet gi ca ?

Rat mong duoc nghe y kien Hoa si Ba Tinh va cac doc gia , cac nha nghien cuu Lich Su - Nghe thuat ...,va ca Hoa si Hoang Hung .

Tran trong Cam on Hoa si va Ban Bien Tap

NGUYEN AN KIEUXin nho Ban Bien Tap vui long dien ho cac dau vao cac Tu . Xin Cam on !


Viết góp ý
quote
bold
italicize
underline
strike
url
image
quote
quote
smile
wink
laugh
grin
angry
sad
shocked
cool
tongue
kiss
cry
- - | + +

busy
 
Unable to read/write the source directory (/home/batinh/domains/batinh.com/public_html/images/stories/myphoto1/), please check if your source directory exists

TRANH CỦA ĐINH QUANG TỈNH

Loading images
loading
hs-ns.jpg IMG_1655.jpg IMG_2292.JPG 450-tuchi.jpg IMG_3825.JPG IMG_2563.JPG nguyen-sang.jpg IMG_4240.jpg IMG_2286.JPG ng-qg-sang.JPG IMG_4695.jpg 500-khang.jpg gs-tqv.jpg IMG_2548.JPG _MG_3806.JPG IMG_3071.JPG IMG_1793.JPG IMG_1987.JPG IMG_1720.JPG IMG_3790.jpg IMG_1881.JPG em-thuy.jpg IMG_2373.jpg IMG_4445.JPG IMG_2294.JPG GS.trabquocvuong.jpg IMG_3095.JPG IMG_3066.JPG IMG_4698.jpg ng-ngoc.jpg IMG_4446.JPG IMG_1487.JPG IMG_2383.jpg IMG_4863.jpg phamngoctien.JPG _MG_4417.JPG IMG_4772.jpg ng-qg-thien.jpg IMG_1732.JPG IMG_5166.jpg _MG_3284.JPG IMG_4874.jpg GS.VAN NHU CUONG.jpg _MG_3302.JPG IMG_3357.JPG IMG_2303.JPG IMG_2402.jpg _MG_4433.JPG IMG_2336.jpg IMG_1955.JPG IMG_3230.JPG IMG_1314.JPG IMG_2371.jpg Copy of IMG_4062.jpg khung-ng-duy-3.jpg 500-namcao-3.jpg Picture 1003.jpg HS.DANG XUAN HOA.jpg IMG_4753.jpg IMG_1864.JPG IMG_4868.jpg baoninh.jpg IMG_4734.jpg IMG_1899.JPG IMG_4866.jpg IMG_4398.jpg IMG_4421.JPG _MG_3215.JPG images.jpg nam cao.jpg IMG_4430.JPG NT.HOANG CAM.JPG hg-nc-hien.jpg IMG_1784.JPG IMG_2349.jpg IMG_3368.JPG IMG_4880.jpg Ng Sang OK.jpg pt-duat-2.jpg Picture 056.jpg _MG_3756.JPG IMG_7301.JPG IMG_3059.JPG 500-ngsang.jpg ptd-1.jpg IMG_1780.JPG _MG_3796.JPG ccc.jpg le-m-khue.jpg tr-v-khe.jpg IMG_2360.jpg IMG_2421.jpg IMG_4861.jpg IMG_3126.JPG IMG_4218.JPG

VTN - 05 & BATINH

BỘ TRANH
“BẢN DIỆN

KIM CƯƠNG
BẤT HOẠI”

CỦA HỌA SỸ
ĐINH QUANG TỈNH
(BA TỈNH)