Username:  
 
Password:  
    
Forgot Password? Username?
Open Panel

Tôi là ai

VTN-05 & BATINH
ĐINH QUANG TINH

Lượt người xem

mod_vvisit_counterHôm nay362
mod_vvisit_counterTuần này2278
mod_vvisit_counterTất cả1895203

Đang xem

 57 khách 

AllVideos Reloaded

SỐ ĐẶC BIỆT MỪNG XUÂN KỶ SỬU
Viết bởi Ba Tỉnh   
Thứ năm, 22 Tháng 1 2009 16:47

SỐ ĐẶC BIỆT MỪNG XUÂN KỶ SỬU

Nhân dịp Xuân mới, Kính chúc bạn đọc gần xa: Mạnh khỏe, Bình an và Hạnh phúc. Trong những ngày đón Xuân, Chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu "Những mẩu Vui" và một thiên Tiểu luận của BTV. Vũ Thanh Nhàn viết về Tỉnh Bắc Ninh sau hơn 10 năm Đổi mới và điều gì đã làm nên Kinh Bắc tươi đẹp hôm nay. Mời các bạn đón đọc. Xin trân trọng cảm ơn.


Chuyện 2 cái đinh cong
và sự tích Trâu
chỉ có hàm răng dưới

Dựa theo Truyện cổ tích Việt Nam của Nguyễn Đổng Chi.
Ê-kíp thực hiện: Ba Tỉnh, BTV. Vũ Thanh Nhàn & Minh Đức


1) Ngày xửa ngày xưa, Có một người nông dân rất cần cù, siêng năng làm lụng, đã trở nên giàu có. Ông tậu được một con trâu mộng khỏe mạnh để cày ruộng, lại còn nuôi riêng một trẻ mục đồng để chăn trâu, cắt cỏ. Thuở ấy, trâu cũng nói tiếng như người. Vì vậy, bọn trẻ mục đồng không dám đánh đập và cho trâu ăn đói vì sợ nó mách chủ.

2) Những ngày đầu, trâu mộng và chú bé mục đồng tâm đầu, ý hợp. Mục đồng thường chăn trâu ở cánh đồng xa có nhiều cỏ non. Trâu được ăn no, tắm mát béo đẹp như tranh vẽ.Trâu kéo cày rất khỏe nên được chủ rất quý mến.

Biết chủ quý trâu hơn mình nên mục đồng đem lòng ghen tức. Nó thả rông cho trâu muốn ăn đâu thì ăn, rồi mặc sức cùng bọn trẻ chăn trâu rủ nhau đánh khăng, đánh đáo suốt buổi. Có lần trâu ăn lúa, bị hàng xóm bắt được đã đuổi đánh. Cả trâu lẫn người bị một phen kinh hoàng.

Nhưng thằng mục đồng vẫn chứng nào tật ấy. Ngày ngày nó mải chơi đùa không chịu chăn trâu, cắt cỏ. Sợ thả rông trâu ăn lúa, nó đã cột trâu vào gốc cây đa giữa đồng, không cho ăn uống gì. Nhiều lần trâu đói lả, định mách chủ thì đều bị mục đồng lấp liếm nên trâu đành chịu.

3- Một hôm, mải chơi quá, mục đồng đã cột trâu vào gốc đa, bỏ đói suốt cả ngày. Trâu bụng đói cật rét, gọi khản cổ mà thằng mục đồng vẫn không thèm đoái hoài. Trâu đành nhai những chiếc lá đa rụng để cầm hơi

4- Mải chơi nên ngày nào bụng trâu cũng lép kẹp, thằng mục đồng sợ chủ trông thấy trâu đói sẽ đánh đòn nên nó đã khôn ngoan lấy mo cau bó vào bụng trâu, rồi trát đất bùn ra ngoài. Chủ nhìn thấy bụng trâu căng tròn thì tỏ ý rất hài lòng. Nhờ mẹo ấy mà mục đồng đã lừa được chủ nhiều lần, trâu tức tối mà không làm gì được.

5- Sáng hôm sau, người chủ dắt trâu ra đồng bừa ruộng. Trâu đói quá bước đi không nổi.Chủ gắt:
- Đồ lười! Sao đi như đồ chết đói thế?

Trâu trả lời:

- Không phải lười mà là đói bụng.

Chủ mắng:
- Ngày nào mục đồng chẳng cho mày ăn no, tắm mát. Bụng no căng như cái trống làng, còn đói cái nỗi gì?
Bấy giờ trâu mới vạch mặt thằng mục đồng:

“Cưỡi trâu ra đánh khăng đánh đáo,

Cưỡi trâu về nói láo trâu no.
No gì mà no, trong mo ngoài đất

Trong cật ngoài da, ăn toàn lá đa, ỉa ra cứt nát.”

6- Người nông dân biết mình đã bị thằng mục đồng lừa bấy lâu nay. Ông tức giận lột hết những mo cau trát đầy bùn buộc dưới bụng trâu, đoạn lấy roi mây đánh cho mục đồng một trận thừa sống thiếu chết cho chừa thói gian dối.

7- Trâu nhìn thằng mục đồng bị chủ đánh tơi tả, mặt mày sưng húp thì khoái chí vì đã trả được mối thù bấy lâu bị bỏ đói. Trâu được bữa cười lăn lộn, hả hê, đến nỗi mồm trâu vập vào cái chum nước vỡ tan tành. Một mảnh chum sắc như dao đã chặt đứt hàm răng trên, làm trâu đau điếng.

8- Cứ nghĩ đến trận đòn chủ phạt là thằng mục đồng vã mồ hôi, không dám chơi khăng chơi đáo bỏ đói trâu nữa. Nó chăm chỉ chăn trâu cắt cỏ, trâu lại béo đẹp như tranh. Tình bạn giữa trâu và người lại thân thiết như xưa.

9-Nhưng cũng từ đó, trâu không còn nói được tiếng người nữa. Và dòng dõi nhà trâu chỉ còn hàm răng dưới để nhai cỏ mà thôi.

CHUYỆN BẾP NÚC "TRƯỜNG QUAY"

Chụp ảnh chính: Ba Tỉnh

BTV.Vũ Thanh Nhàn và Minh Đức

BTV.Vũ Thanh Nhàn, biên tập chính số báo này & kiêm luôn hậu cần trong suốt những ngày giáp Tết để phục vụ Ê-kíp thực hiện số Đặc biết mừng Xuân Kỷ Sửu của 2 trang: batinh.com & batinh.vnweblogs.com

SỰ TÍCH TRÂU VÀNG HỒ TÂY


Thời Bắc thuộc, nước ta có Ngài Khổng Minh Không – tự Minh Không là đấng cao minh, kỳ tài pháp thuật, nhất là thuật luyện đan. Thuở ấy, Hoàng Tử con Vua Tàu mắc bệnh lạ, “Người hóa Hổ”. Vua Tàu hạ chiếu bắt Vua Việt phải cống Minh Không cho Tàu. Nếu chữa khỏi bệnh Hoàng Tử thì Minh Không được trọng thưởng và cho về nước. Nếu Hoàng tử không khỏi bệnh Minh Không sẽ bị chém đầu. Vua Nam được tin rất đỗi lo lắng, nhưng Minh Không lại rất bình thản, Người tâu với Vua ta rằng: Thánh Thượng cứ an lòng, thần không những chữa chỏi bệnh cho Hoàng Tử mà còn đem được Quốc báu về cho nước nhà. Nghe vậy, Vua cả mừng, nên ra tận cửa Bắc để tiễn Minh Không đi sứ.
Chỉ sau hai tuần trăng, Minh Không đã chữa khỏi bệnh cho Hoàng Tử nước Tàu, thân hình vị Thái tử trở lại uy phong hơn trước gấp nhiều lần. Vua Tàu mừng rỡ nói với Minh Không rằng: “Khanh muốn lấy bao nhiêu vàng bạc châu báu trong kho ta đều chuẩn tấu!”. Minh Không lấy từ thắt lưng ra một chiếc túi đựng trầu, thưa rằng: “Muôn tâu bệ hạ, Thần chỉ xin đầy túi trầu này đồng đen để về đúc chuông!”. Vua Tàu và văn võ bá quan trong triều đều nhìn chiếc túi bé tý bằng bàn tay mà cười vang cả cung điện, trong bụng người nào cũng nghĩ “Lão già này vừa thật thà lại vừa ngu dốt!”.
Minh Không cáo biệt Vua Tàu rồi theo quan Thị Lang đến kho lấy đồng đen. Vì chỉ cho đầy túi trầu nên không cần phải cân đong đếm gì. Minh không treo cái túi trầu vào đầu Thiền trượng, đầu đội nón Tu lờ, cáo biệt viên quan Thị Lang ra về. Khi quan Thị lang vào kho kiểm tra thì ôi thôi bao nhiêu đồng đen trong kho không cánh mà bay. Vua Tàu biết Mình Không có phép thần thông biến hóa để lấy hết kho đồng đen thì vội sai quân kị đuổi theo. Khi ấy, Minh Không đã đặt ngửa cái nón Tu Lờ xuống sông để làm thuyền, rồi lấy thiền trượng chèo ra biển xuôi về nước Việt.
Về đến Kinh đô Việt, Vua tôi tay bắt mặt mừng, Minh Không tâu lại mọi sự cho Vua nghe, rồi ông cùng môn đệ đắp lò đúc chuông. Đúc chông xong, treo chuông lên Tháp Bảo Thiên, ngài thỉnh ba hồi chín tiếng chuông. Tiếng chuông đồng đen ngân nga vang vọng khắp bốn phương, tám hướng. Nghe tiếng mẹ gọi (đồng đen là mẹ vàng), tất cả trâu vàng bên Tàu đều nối đuôi nhau chạy về nước Nam, vết chân của trâu vàng đào sâu xuống đất làm thành sông, ngày nay Hà Nội vẫn còn vết tích con Sông Kim Ngưu (Sông Trâu Vàng). Đàn trâu vàng chạy đến bờ Hồ Tây thì vừa lúc tiếng chuông dứt. Đàn trâu không thấy tiếng mẹ gọi nữa nên chúng nhảy cả xuống hồ.
Vua được tin liền cho triệu Minh Không vào triều để hỏi vì sao không đánh chuông tiếp để bắt trâu vàng. Minh Không thưa rằng: “Chuông đồng đen là Bảo khí, chuông để thờ, chỉ đánh ba hồi chín tiếng khi đúc chuông xong. Chỉ có lời nguyền rằng “Nhà nào đẻ được mười con trai, đem khố nối vào nhau bện thành dây thừng thì kéo được trâu vàng về hưởng phúc".
Mười năm sau, có một nhà nông ở làng Võng Thị đẻ được chín con trai, người mẹ làm phúc nuôi thêm một con trai của một người mẹ chết yểu. Cả làng không ai biết nhà ấy có con nuôi. Vua được tin có nhà đẻ mười con trai thì mừng rỡ, lệnh cho dân Võng Thị chọn ngày lành để làm lễ kéo trâu vàng. Mười người con trai lực lưỡng, mặc khố đỏ, tay cầm khố vàng. Làm lễ xong thì trâu vàng nổi lên, cha con nhà ấy buộc thừng khố vàng vào đuôi trâu để kéo. Hò dô chưa hết một tuần nhang thi kéo trâu vàng vào đến bờ. Khi ông ta ngước mắt lên nhìn thấy vua đang mừng vui khôn xiết. Ông cuống quá vội vàng hô: “Chín thằng con đẻ, một thằng con nuôi là đủ mười, dô ta nào!”. Ông vừa hô dứt lời thì sợi thừng bện bằng khố vàng bồng đứt tung. Trâu vàng quật mạnh đuôi vào bờ rồi lặn mất tăm xuống đáy hồ.


Đền thờ Kim Ngưu Đế Quân Thượng đẳng Thần
trong khuôn viên Phủ Tây Hồ

Từ đó, không nhà nào có đủ mười người con trai để kéo trâu vàng lên nữa. Trâu vàng đã ở lại Hồ Tây, ở lại giúp nước Nam. Trâu vàng đã được lập đền thờ bên bờ Hồ Tây và được nhiều triều vua tấn phong là “KIM NGƯU ĐẾ QUÂN THƯỢNG ĐẲNG THẦN”.
Dười lòng Hồ Tây còn chứa đựng biết bao điều kỳ bí, huyền thoại, huyền tích mà chúng ta không thể biết hết được.

Đồng đen - Huyền thoại hay sự thật?


Chuông đồng ngàn cân trong Phủ Tây Hồ

Nhân kể chuyện về Ngài Khổng Minh Không qua Tàu chữa bệnh cho con vua lấy công bằng đồng đen xin cung cấp một vài thông tin về kim khí này: Đồng Đen, cho đến ngày nay, người ta vẫn còn ngỡ ngàng trước một vật liệu có từ thời xa xưa, mà đặc tính của nó bí hiểm như là thần thánh vậy.
Thế thì Đồng đen là gì?
Đồng đen là một chất rắn kim loại. chỉ biết mơ hồ rằng nó là một dạng hợp kim mà ngày nay khoa học luyện kim đã tiến bộ rất cao nhưng con người vẫn chưa thể tạo ra được nó.
Đồng đen có thể có chứa chất phóng xạ. Hiện nay không có loại máy nào phân tích được Đồng đen gồm những thành phần nào, tỷ lệ bao nhiêu. Người ta vẫn đang tranh cãi rằng vì sao "các cụ" nhà ta lại có thể tìm nó. Có thể là ở một vùng mỏ nào đấy chăng? Không thể. Hoặc, có thể là thiên thạch rơi xuống chăng? Cũng có thể...Có vô vàn giả thuyết.
Người ta đã dùng đồng đen để đúc lên những ông phật bé xíu đặt ở các đền chùa, những đền thờ nào có tượng đồng đen thường rất thiêng.
Có lẽ sự phóng xạ của các chất có trong đồng đen mà ngày xưa, có người mắc bệnh hiểm ngheo chỉ có đi lễ ở nơi có tượng đồng đen mà khỏi bệnh.
Ngược lại, kẻ nào dám ăn trộm tượng đồng đen mang về nhà dùng riêng thì con cái lại thường còi cọc, thân thể yếu đuối và sinh ra chứng đẹt, có khi dẫn đến chết người. Người ở gần đồng đen nhiều hay mắc chứng bệnh cơ thể bị nhanh gầy, thoái hoá một số cơ quan chức năng phủ tạng người dần bị thu nhỏ lại hơn kích thước của người bình thường. Điều đó có nghĩa là đồng đen không thể gần gũi nhiều và gần gũi lâu được với nó.
Đồ đồng đen ngày càng hiếm, khiến đồng đen còn quý hơn cả vàng. Người ta gọi là "mẹ vàng" và vì sự quý hiếm ấy. Chưa một nhà nghiên cứu nào có thể chỉ rõ hoặc làm sao có thể tạo ra được nó.

NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ TRÂUĐối với nghề nông và nghề rừng ở nước ta, trâu là một con vật quý, nó kéo cày, kéo bừa, kéo gỗ rất khỏe, rất thuận lợi ngay cả những con đường chật hẹp, lầy lội trong rừng một cách dễ dàng. Khí hậu ẩm thấp của rừng nhiệt đới không mảy may ảnh hưởng đến sức khỏe của nó. Trâu cống hiến cho con người rất nhiều. Sừng trâu được dùng làm tù và, đồ thủ công mỹ nghệ. Thịt, sữa, da trâu là những món ăn bổ dưỡng. Xưa, làm thịt trâu, người ta dùng da trâu bịt trống, nay da trâu mảnh lớn được đưa vào công nghệ thuộc da, những mảnh nhỏ hơn được nông dân phơi kỹ rồi gác giàn bếp xông khói, mồ hóng, để dành. Ngày đông tháng giá, thực phẩm khan hiếm, người ta lấy da xuống rửa sạch, luộc mềm, cạo kỹ rồi thái mỏng, trộn gia vị làm thức ăn. Hơi dai, không ngon lắm nhưng lạ miệng.
- Da trâu nấu thành keo gọi là a dao (ngưu giao ẩm) dùng như phụ gia kết dính trong công nghệ và mỹ thuật (pha vào bột màu nước, tranh vẽ không bị lem màu). Ngưu giao ẩm còn là vị thuốc. Dùng 4 lạng a dao cắt nhỏ ngâm với khoảng 1/4 lít rượu, sắc lên cho tan đều, uống nhiều lần sẽ tan nhọt độc, hết ghẻ ngứa. Da trâu tươi rửa bằng nước bồ kết (để khử mùi tanh, rửa lại bằng nước sôi, thái mỏng, nấu với nước sắc đậu si thật đậm thành keo sệt, uống đều đặn, trị được chứng bí tiểu, phù thũng.


Răng trâu (tên thuốc là ngưu xỉ), đốt đỏ hồng, nhúng dấm, đốt nhúng 3 lần rồi tán thành bột. Tay chân bị lở loét, trẻ em bị chốc đầu có mủ, dùng bột ấy trộn dầu vừng bôi vào vết lở, vài lần sẽ khỏi. Bột ngưu xỉ hòa nước sôi, để nguội, cho trẻ động kinh uống giữa hai lần lên cơn, kiên trì nhiều lần sẽ khỏi. Người già răng lung lay, dùng bột ngưu xỉ chà vào, ngậm cho đến khi nước bọt ra đầy miệng thì nhổ ra, súc miệng. Điều trị như thế lâu ngày, răng bớt lung lay, thậm chí có thể chắc trở lại.- Nước dãi trâu (ngưu khẩu tần) cũng là vị thuốc. Lấy nước dãi trâu bằng cách rửa sạch miệng trâu, dùng muối xoa vào hàm trâu, dùng lóng tre nhỏ ngáng miệng và chúi mõm trâu xuống, bên dưới đặt chậu hứng. Lấy bông quấn đầu đũa, thấm nước dãi trâu, bôi sâu vào họng người bị đau cuống họng, sẽ khỏi. Người bị cấm khẩu đột biến thì cho uống nước dãi trâu kết hợp xoa bóp vùng mặt, dùng kim trích máu 10 đầu ngón tay, sẽ nói được. Nói chung ngày nay, do đã có các phương tiện y học hiện đại, chẳng còn mấy ai áp dụng những lối điều trị nói trên. Nhưng ngày trước, cả lông, sữa, mỡ, sừng, xương, nhau, thậm chí sỏi mật của trâu, đều được dùng làm thuốc chữa những thứ bệnh thường gặp trong dân gian.- “Ngưu hoàng” là sỏi mật, sạn mật của trâu. Sách “Thần nông bản thảo” ghi: “Ngưu hoàng là vị thuốc chủ trị kinh giản, sốt quá hóa điên cuồng”. Các sách y dược học khác của phương Đông đều có bàn đến tác dụng của loại “sỏi” trong mật trâu: Ngưu hoàng giúp cho tác dụng trấn tĩnh được kéo dài, Ngưu hoàng làm tăng hồng cầu, tăng huyết sắc tố và mạch tim. Loại biệt dược này vào hai kinh “Tâm” và “Can” có tác dụng thanh tâm, giải độc, chữa hồi hộp, khai đờm. Nó là loại thuốc đặc trị các bệnh nhiệt quá phát cuồng, thần trí hôn mê, trúng phong bất tỉnh, cổ họng sưng đau, ung thư, đinh nhọt. Ngưu hoàng vị đắng có hơi độc.Do đó, Ngưu hoàng có thể làm trụy thai. Vì vậy với phụ nữ có thai mà bị sốt cao thì chỉ các bậc danh y thực sự cao tay mới đủ can đảm, sáng suốt dùng đến Ngưu hoàng.- Đặc biệt là con người đã nhận biết được rằng “ngưu đậu” là đậu mọc trên cơ thể trâu, bò không độc bằng đậu mọc trên cơ thể người. Các nhà dịch tễ học đã dựa vào phát minh của nhà khoa học người Anh Atuốt Ginnơ năm 1798 để trích lấy mủ “ngưu đậu” nhân giống vi trùng đậu, tạo thành vắcxin đậu mùa, rồi chủng lên cơ thể người, tạo ra cơ chế miễn dịch giúp con người đủ sức chống lại sự thâm nhập gây thành dịch của vi trùng bệnh “đậu mùa”. Nhờ phát minh này mà loài người đã thoát được khỏi bệnh dịch.

XEM TUỔI CHO TRÂU


Trâu có 32 răng, trong đó có 8 răng cửa và 24 răng hàm. Hàm trên không có răng cửa.

Trâu có tổng số 32 răng, hàm trên có 6 răng hàm trước, 6 răng hàm sau và không có răng cửa; hàm dưới có 6 răng hàm trước 6 răng hàm sau và 8 răng cửa. Trâu sơ sinh được 5- 10 ngày đã có răng sữa, răng sữa nhỏ hơn răng vĩnh viễn; răng vĩnh viễn có thể to gấp rưỡi hoặc gấp đôi răng sữa, màu hơi vàng và có những vạch đen ở mặt trước. Sự phát triển của trâu liên quan chặt chẽ với việc mọc và thay răng, người ta có thể xem răng trâu để xác định tuổi. Trâu có hai răng vĩnh viễn thì khoảng 3 năm tuổi, bốn răng thì khoảng 4 năm tuổi, sáu răng thì khoảng 5 năm tuổi và tám răng thì khoảng 6 năm tuổi, khi đó là trâu đã trưởng thành.

Việc xem răng định tuổi trâu bảo đảm độ chính xác cao.

Muốn xem răng định tuổi trâu căn cứ vào 3 thời kỳ: mọc răng, thay răng và mòn răng
Nghé một tuần sau khi đẻ có 2 đôi răng cửa sữa giữa và 3 tháng sau có đủ 8 răng cửa sữa.
Căn cứ trâu thay răng: Khoảng 3 tuổi : thay 2 răng cửa sữa giữa, 4 tuổi : thay 2 răng cửa sữa cạnh, 5 tuổi : thay 2 răng cửa sữa áp góc, 6 tuổi thay 2 răng cửa sữa góc và đủ 8 răng cửa trưởng thành
.
Căn cứ mòn răng: Từ 6 tuổi trở lên, muốn xác định tuổi trâu thì phải căn cứ vào độ mòn của răng vĩnh cửu: Trâu 7 tuổi: tất cả răng cửa đều mòn, 2 răng cửa giữa có vết sỉ tinh dài. 8 tuổi: 2 răng cửa giữa sỉ tinh hình chữ nhật, 2 răng cửa cạnh sỉ tinh hình vệt dài, 9 tuổi: 2 răng cửa giữa sỉ tinh gần vuông, 2 răng cửa cạnh sỉ tinh hình chữ nhật, 2 răng cửa áp góc sỉ tinh hình vệt dài, 10 tuổi: 2 răng cửa giữa sỉ tinh gần tròn, 2 răng cửa cạnh sỉ tinh hình vuông, 2 răng cửa áp góc sỉ tinh hình chữ nhật, 2 răng cửa góc sỉ tinh hình vệt dài. 11 tuổi: 2 răng cửa giữa sỉ tinh tròn hẳn, 2 răng cửa cạnh sỉ tinh gần tròn, 2 răng cửa áp góc sỉ tinh hình vuông, 2 răng cửa góc sỉ tinh hình chữ nhật.12 tuổi: 2 răng cửa áp góc sỉ tinh tròn hẳn.13 tuổi: 2 răng cửa góc sỉ tinh tròn hẳn. Và lúc trâu 14 tuổi: các răng cửa bắt đầu hở và nhìn thấy rõ chân răng

Tuy nhiên, sự mọc răng, thay răng và mòn răng phụ thuộc vào giống, thức ăn, cách nuôi dưỡng, tình trạng sức khoẻ... Vì vậy, cần xem xét cụ thể các yếu tố đó để nâng cao độ chính xác.

Tượng đồng "Hàn Trương Tử cầm sáo cưỡi trâu
trong "
BÁT TIÊN QUẦN THÚ"


"BÁT TIÊN QUẦN THÚ"
(sưu tập của Đinh Quang Tỉnh)

Cách đây hơn mười năm tôi cùng GS. Nguyễn Bích, thành viên Hội đồng thẩm định cổ vật, một chuyên gia hàng đầu về nghiên cứu Mỹ thuật cổ đại và họa sỹ nguyễn Anh Dũng (Dũng tóc bạc), anh vừa là họa sỹ vừa là giám đốc một galeri lớn của Hà Nội cùng nhau đi thăm “Chợ” trao đổi, buôn bán cổ vật ở dưới chân đê Vĩnh Tuy.
Thật bất ngờ, ở đây từng nhà, từng nhà bày la liệt đồ cổ đủ loại, đủ niên đại…GS. Nguyễn Bích mê mẩn mấy cái chân đèn gốm đời Lý, còn Dũng Tóc bạc thì thỏa sức kiếm tìm đồng hồ cổ. Riêng tôi mua được một bộ tượng đồng đặc “BÁT TIÊN QUẦN THÚ”. Chúng tôi cùng về nhà Gs. Nguyễn Bích để tra cứu nội dung và niên đại của hiện vật mà mình đã mua được
Bộ tượng đồng đúc đặc “BÁT TIÊN QUẦN THÚ” của tôi sưu tầm được đủ cả 8 pho là rất hiếm. Gồn các tiên: Hàn Trương Tử cầm sáo cưỡi trâu; Tào Quốc Cữu dâng quyển, đứng bên ngựa; Lý Thiết Quài ung dung bầu rượu túi thơ, thong thả cưỡi nghê; Giám Thái Hòa tiên đồng cầm lẵng hái hoa ung dung trên bành voi; Lã Đồng Tân uy nghi trên lưng hổ; Trương Quả Lão ôm nghiên bút, cưỡi la; Hà Tiên Cô ôm hoa sen ung dung trên lưng hươu và Hán Trung Ly cầm quạt Ba tiêu, khoe bụng phệ,ngôi hóng mát trên lưng sư tử. Tám pho tượng là tám công trình nghệ thuật tinh sảo, được bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân Trung Quốc tạo nên, khiến chúng ta vô cùng khâm phục và ngưỡng mộ. Mấy năm sau đó, có người giới thiệu thợ đục tượng gỗ ở Nam Đinh gặp tôi đề nghị hợp tác chuyển thể bộ “BÁT TIÊN QUẦN THÚ” sang chất liệu gỗ để “nhân bản” xuất khẩu qua Đài Loan nhưng tôi không đồng ý.
Nhân năm Kỷ Sửu, xin giới thiệu bộ sưu tập “BÁT TIÊN QUẦN THÚ” để quý vị cùng thưởng thức.

Hàn Trương Tử cầm sáo cưỡi trâu

Tào Quốc Cữu dâng quyển, đứng bên ngựa

Lý Thiết Quài ung dung bầu rượu túi thơ, thong thả cưỡi nghê

Giám Thái Hòa tiên đồng cầm lẵng hái hoa ung dung trên bành voi

Lã Đồng Tân uy nghi trên lưng hổ

Trương Quả Lão ôm nghiên bút, cưỡi la

Hà Tiên Cô ôm hoa sen ung dung trên lưng hươu

Hán Trung Ly cầm quạt Ba tiêu, khoe bụng phệ,
ngồi
hóng mát trên lưng sư tử

MỘT SỐ TRANH & TƯỢNG NỔI TIẾNG ĐỀ TÀI TRÂU

Tượng trâu lớn nhất thế giới ở North dokota (Bắc Mỹ)

Tượng trâu trang trí ở Quảng trường Thành phố Tây An, Tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc "Tượng" trâu làm bằng vỏ lon coca và pepsi trang trí trong công viên
ở Thủ phủ tỉnh Sơn Đông Trung Quốc

Tranh dân gian Đông HồTrâu và người tranh Thành Chương

Tranh trâu của Lê Thiết Cương

HS. Đinh Quang Tỉnh (Ba Tỉnh) & BTV. Vũ Thanh Nhàn
Các góp ý (0)add
Viết góp ý
quote
bold
italicize
underline
strike
url
image
quote
quote
smile
wink
laugh
grin
angry
sad
shocked
cool
tongue
kiss
cry
- - | + +

busy
 
Unable to read/write the source directory (/home/batinh/domains/batinh.com/public_html/images/stories/myphoto1/), please check if your source directory exists

TRANH CỦA ĐINH QUANG TỈNH

Loading images
loading
hs-ns.jpg IMG_1655.jpg IMG_2292.JPG 450-tuchi.jpg IMG_3825.JPG IMG_2563.JPG nguyen-sang.jpg IMG_4240.jpg IMG_2286.JPG ng-qg-sang.JPG IMG_4695.jpg 500-khang.jpg gs-tqv.jpg IMG_2548.JPG _MG_3806.JPG IMG_3071.JPG IMG_1793.JPG IMG_1987.JPG IMG_1720.JPG IMG_3790.jpg IMG_1881.JPG em-thuy.jpg IMG_2373.jpg IMG_4445.JPG IMG_2294.JPG GS.trabquocvuong.jpg IMG_3095.JPG IMG_3066.JPG IMG_4698.jpg ng-ngoc.jpg IMG_4446.JPG IMG_1487.JPG IMG_2383.jpg IMG_4863.jpg phamngoctien.JPG _MG_4417.JPG IMG_4772.jpg ng-qg-thien.jpg IMG_1732.JPG IMG_5166.jpg _MG_3284.JPG IMG_4874.jpg GS.VAN NHU CUONG.jpg _MG_3302.JPG IMG_3357.JPG IMG_2303.JPG IMG_2402.jpg _MG_4433.JPG IMG_2336.jpg IMG_1955.JPG IMG_3230.JPG IMG_1314.JPG IMG_2371.jpg Copy of IMG_4062.jpg khung-ng-duy-3.jpg 500-namcao-3.jpg Picture 1003.jpg HS.DANG XUAN HOA.jpg IMG_4753.jpg IMG_1864.JPG IMG_4868.jpg baoninh.jpg IMG_4734.jpg IMG_1899.JPG IMG_4866.jpg IMG_4398.jpg IMG_4421.JPG _MG_3215.JPG images.jpg nam cao.jpg IMG_4430.JPG NT.HOANG CAM.JPG hg-nc-hien.jpg IMG_1784.JPG IMG_2349.jpg IMG_3368.JPG IMG_4880.jpg Ng Sang OK.jpg pt-duat-2.jpg Picture 056.jpg _MG_3756.JPG IMG_7301.JPG IMG_3059.JPG 500-ngsang.jpg ptd-1.jpg IMG_1780.JPG _MG_3796.JPG ccc.jpg le-m-khue.jpg tr-v-khe.jpg IMG_2360.jpg IMG_2421.jpg IMG_4861.jpg IMG_3126.JPG IMG_4218.JPG

VTN - 05 & BATINH

BỘ TRANH
“BẢN DIỆN

KIM CƯƠNG
BẤT HOẠI”

CỦA HỌA SỸ
ĐINH QUANG TỈNH
(BA TỈNH)