Username:  
 
Password:  
    
Forgot Password? Username?
Open Panel

Tôi là ai

VTN-05 & BATINH
ĐINH QUANG TINH

Lượt người xem

mod_vvisit_counterHôm nay358
mod_vvisit_counterTuần này2274
mod_vvisit_counterTất cả1895199

Đang xem

 31 khách 

AllVideos Reloaded

NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ HỒ HOÀN KIẾM
Viết bởi Ba Tỉnh   
Chủ nhật, 21 Tháng 12 2008 09:32

NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ HỒ HOÀN KIẾM

Tháp Hòa Phong

1- Tháp Rùa


Tháp xây trên gò Rùa nơi xưa từ thời vua Lê Thánh Tông đã dựng Điếu Đài ở đó để nhà vua ra câu cá. Sang thời Lê Trung Hưng (khoảng thế kỷ 17-18) thì chúa Trịnh cho xây đình Tả Tháp xây trên gò Rùa nơi xưa từ thời vua Lê Thánh Tông đã dựng Điếu Đài ở đó để nhà vua ra Vọng trên gò, nhưng sang thời nhà Nguyễn thì không còn dấu tích gì nữa.

Sau khi Pháp hạ thành Hà Nội năm 1883 thì dân vùng ven hồ xiêu tán cả. Các quan Việt cũng bỏ sở nhiệm. Riêng có Nguyễn Ngọc Kim chức dịch làng Tự Tháp được cử làm trung gian giữa quân Pháp và người Việt, lại được chính quyền mới tín nhiệm nên ít lâu trở thành bá hộ, tục gọi là Bá hộ Kim.

Năm 1886 thấy huyệt đất trên gò Rùa hợp phong thủy ông xuất tiền xây tháp trên gò với ý định chôn hài cốt của cha vào đó. Việc không thành nhưng ngọn tháp ba tầng vẫn được hoàn tất. Vì vậy nên ban đầu Tháp này có tên là Tháp Bá hộ Kim.


Thời Pháp thuộc, trên đỉnh Tháp Rùa có dựng một phiên bản của tượng Nữ Thần Tự Do (1890-1896) (hay còn được gọi là tượng Đầm Xòe).  Sang thập niên 50 của thế kỷ XX tượng này đã bị phá bỏ khi Chính phủ của Thủ tướng Trần Trọng Kim nắm chính quyền thay cho quân Pháp (Chính phù Trần Trọng Kim tồn tại từ tháng 3 đến tháng 8 năm 1945).


Theo truyền thuyết thì tháp Rùa đánh dấu nơi rùa thần Kim Quy hiện lên đòi lại gươm thần của Vua Lê Lợi. Rùa hồ Gươm vào những ngày nắng ấm vẫn thỉnh thoảng nổi lên phơi mình trên gò nên càng làm câu chuyện truyền khẩu "gươm thần" thêm căn cứ. Vì vị trí đẹp giữa hồ, cho dù sự tích, huyền tích hay huyền thoại như thế nào đi nữa thì tháp Rùa nghiễm nhiên biến thành thắng tích của Thủ đô Hà Nội. Ngọn tháp kết hợp phong cách kiến trúc Âu châu với hàng cửa cuốn gô-tích. Ở hai tầng dưới những phần mái cong giữ nghiêm quy thức, niêm luật của kiến trúc Việt Nam, mãi mãi là biểu tượng thiêng liêng của Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Một ngày lang thang quanh hồ Hoàn Kiếm, không ngờ lại có nhiều điều thú vị đến bất ngờ. Chúng tôi đi đúng một vòng quanh hồ để quan sát và chụp ảnh “Tháp Rùa”. Từ việc BTV Thanh Nhàn đếm và ghi chép đầy đủ tháp Rùa có bao nhiêu cửa, bao nhiêu tầng. Thanh Nhàn đã phát hiện ra tháp Rùa có 2 điểm lạ, một là nếu ta đừng từ bờ phía Bắc, tức là từ Bưu điện Bờ hồ để ngắm thì tầng thứ 3 của tháp Rùa có một cửa sổ hình tròn ở chính giữa nhưng nếu nhìn từ phía Tây hồ, tức là phía bên đền thờ Lê Lợi, kế tòa nhà Báo Nhân Dân thì tầng 3 của tháp không có cửa sổ hình tròn đối xứng với bên kia. Hai là, cũng tầng này, nhìn từ phía Nam, tháp Rùa có 2 cửa, nhưng một cửa phía trái bị xây bịt kín lại. Tháp Rùa hướng Bắc Nam rộng hơn hướng Đông Tây, như vậy tháp “dẹt” chứ không vuông vức, đối xứng như các họa sỹ thường vẽ trong tranh cũng như trên lô-gô thương hiệu của các công ty Du lịch hoặc Thương mại Hà Nôi.

2- Quanh bờ hồ

Trên bờ hồ Hoàn Kiếm ven đường Đinh Tiên Hoàng, đối diện với tòa nhà Bưu điện, ngôi tháp cổ 3 tầng xây bằng gạch trần, có tên "Hòa Phong Tháp". Tầng một có 4 mặt trổ 4 cửa vòm, trên mỗi cửa ghi tên hiệu: Báo Ân Môn - Báo Nghĩa Môn - Báo Đức Môn - Báo Phúc Môn. Tầng hai, 4 góc xây trụ vuông đặt tượng 4 con nghê, nối liền nhau bằng đường viền hồi văn giao hóa. Tầng ba có khắc 3 chữ “Hòa Phong Tháp”, trên đỉnh cao trang trí một hình bầu hồ lô. Ngôi tháp đặc biệt thể hiện tư tưởng “Cư Nho Mộ Thích”. Nay, tháp như một chứng tích của Thu đô ngàn năm văn hiến. Tên tháp “Hòa Phong” bốn cửa lưu thông gió hòa tứ phía, người qua lại tùy ý ấy chẳng phải là nhân hòa hay sao. Nhưng buồn thay, trên tường tháp cổ uy nghi lại có hàng nghìn tên, địa chỉ và nhiều lưu bút kỷ niệm của khách du lịch, của những kẻ tinh nghịch viết, khắc, băm nát mắt tường tháp. Những câu thơ khắc sâu vào gạch cũ, tôi lại ngỡ là của Linh Vi “ Tình em như chiếc lá khoai / đổ bao nhiêu nước ra ngoài bấy nhiêu”…


Và vô số những tay “săn ảnh” ngoại quốc bò lê, bỏ toài bấm máy, đam mê và say đắm ghi lại những cành cây cổ thụ la đà, hay làn tóc liễu thướt tha giỡn đùa với mặt nước hồ sóng sánh.

3- Vườn tượng


Bé hôn tượng đá (phía sau là đồng hồ đếm ngược - kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội)

Cũng đã có nhiều ý kiến tâm huyết, phẫn nộ…và nhiều bài báo viết về “Vườn tượng” trên hồ Hoàn Kiếm này, Tôi không có lời bình phẩm, chỉ giới thiệu vài “kiệt tác “ trong khuôn viên này. Duy có tấm ảnh em bé đang hôn tượng thì thật cảm động, âu cũng vớt vát được một điều gì đó ở nơi sâu thẳm tâm can.

4- Khóm tre và bà lão đếm tiền lẻ

Tôi đang chọn góc đẹp để bấm tháp Rùa từ hướng Bắc thì mắt tôi chạm vào một thân tre vàng óng, sum xuê lá cành. Một khóm tre? Không phải, mà là cả một lũy tre bề thế, cao vút …BTV Thanh Nhàn kéo tôi ngồi xuống để nghe bà lão bán nước kể về sự tích khóm tre hùng vĩ này:

Cách đây mấy chục năm, bờ hồ Hoàn Kiếm còn đắp bằng đất, đường bao cứ bị lún dần, đụn cả ra hồ. Ngày ấy Hà Nội còn nghèo lắm, không có xi măng sắt thép để kè bờ như bây giờ. Mấy chục thanh niên xung phong cùng với tre, đá và những “con rồng” tre, khởi công đóng cọc kè rồng đá chống lở bờ. Khi “công trường” thu quân, thành quả để lại lem nhem hệt như một bãi rác. Bà lão bán nước ngày ấy còn là một nhân viên công ty thực phẩm, công việc bận rộn suốt cả ngày, tối về đìu ríu con cái, xong mọi việc thì xe rác đã đi rồi. Bà bèn lén đem rác ra bờ hồ đổ, lâu dần không có ai thu dọn nên đắp thành đống lớn. Trong số cọc tre đóng kè đã hồi sinh, những thân măng đầu tiên mọc nhú lên khỏi đụn rác.

Rồi bà được nghỉ hưu, nhà chật hẹp trong phố chợ Hàng Bè, bà không biết làm gì để có thêm đồng tiêu vặt. Cuối cùng bà chọn viêc bán nước chè chén cho khách vãng lại. Như là nhận ra mình đã có lỗi với cái hồ này, ngày qua ngày bà ra sức thu gom rác bẩn, quét dọn sạch sẽ để khách uống nước cho ngon miệng cũng là để kẻ vô tình thấy sạch không dám đi bậy. Sau này, thành phố xây tại đây một nhà vệ sinh công cộng, sạch đẹp và hiện đại nhưng khách “đi” phải mất tiền.

Theo lời bà lão thì bán ấm nước, cái kẹo chỉ để cho vui tuổi già, ngày nắng cũng như ngày mưa bà lão chỉ bán độc một ấm nước với mấy gói bánh “ca-vat”. Đến xế chiều, dù hết hay còn hàng, bà cũng về. Ngày ngày, bà lão nhặt nhạnh từng đồng bạc lẻ của khách, vuốt thật phẳng phiu, bà nói có biếu người cơ nhỡ người ta cũng mua được cái bánh mì. Khóm tre bây giờ mọc nguy nga, tráng lệ có một màu xanh óng ả riêng biệt khác hắn với màu xanh nâu của cây đa, cây xi, cây liễu hay cây bụt mọc quanh hồ…

Bà lão thấy tôi bấm máy lia lịa, hoảng hốt xua tay: “Mấy chú đừng đưa tôi lên báo, lên truyền hình họ không cho tôi bán nước nữa thì khổ (y hệt lời cửa miệng của nhà thơ Bằng việt: “khổ rồi” ).

Tình cờ tôi chụp được một con ong và đôi cánh chuồn chuồn-
Hoa vàng thắm sắc bình yên quanh hồ..(Ảnh BT)

Tôi rất vui vì đã khám phá được một cái gì đó đầy sức sống của Hà Nội và cũng đượm buồn về một cái gì đó mà chẳng gọi thành tên. Bài ”Tre xanh” của nhà thơ Nguyễn Duy như vang vọng trong hồi tưởng của tôi:


“…Thân gầy guộc, lá mong manh
Mà sao nên luỹ, nên thành tre ơi
Ở đâu tre cũng xanh tươi
Cho dù cát sỏi đá vôi bạc màu …
Yêu nhiều nắng nỏ trời xanh
Tre kia không ngại khuất mình bóng râm
Bão bùng thân bọc lấy thân
Tay vin tay níu tre gần nhau thêm
Thương nhau tre chẳng ở riêng
Luỹ thành từ đó mà nên hỡi người
Cho dù thân gãy cành rơi
Vẫn nguyên cái gốc truyền đời cho con
Loài tre đâu chịu mọc cong
Mới lên đã thẳng như chông lạ thường
Lưng trần phơi nắng phơi sương
Có manh áo cộc tre nhường cho măng
….

Ảnh & BT Vũ Thanh Nhàn
Các góp ý (31)add
5
Người viết 5 , Tháng ba 27, 2010
ho guom la noi dep nhung no lai mang cho toi mot ky niem buon
thư phúc đáp
Người viết batinh , Tháng mười hai 03, 2010
Cảm ơn Bạn đã ghé thăm/ Chúc sức khỏe & Bình an
tư liệu cần thật chính xác.
Người viết KIM LIÊN , Tháng ba 06, 2011
Bài viết giới thiệu về hồ HOÀN KIẾM rất hay.Xin trân trọng cảm ơn tác giả.Riêng chi tiết:"sang thập niên...thay cho quân Pháp"là cần xem lại.Bởi chính phủ TRẦN TRỌNG KIM chỉ tồn tại ít ngày trước cách mạng tháng 8chứ không phải ở những năm 1950.Yêu cầu xem lại, nếu sai thì sửa cho chính xác.
thư phúc đáp
Người viết batinh , Tháng ba 15, 2011
Cảm ơn "Người viết KIM LIÊN" đã ghé thăm và góp ý kiến rất xác đáng/ Chúng tôi đã sửa lại thời gian cho đúng với lịch sử của sự kiện, mà quý vị đã chỉ giáo.
Chúc "Người viết KIM LIÊN" mạnh khỏe và hạnh phúc trong cuộc sống. Kính chào và cảm ơn thật nhiều
Đinh Quang Tỉnh & BTV. Vũ Thanh Nhàn
gop y ne
Người viết nona , Tháng tư 26, 2012
bai viet rat hay va nen bo phan ba lao dem tien le,lam xau hinh anh ho guom di ,hic
viet dai hon
Người viết ngoc anh , Tháng một 09, 2013
viet dai hon nua smilies/angry.gif
hay ma cung buon
Người viết nhi , Tháng mười 17, 2013
smilies/smiley.gif smilies/wink.gif smilies/cheesy.gif smilies/grin.gif smilies/angry.gif smilies/sad.gif smilies/shocked.gif smilies/cool.gif smilies/tongue.gif smilies/kiss.gif smilies/cry.gif
Phúc đáp
Người viết BT , Tháng mười 17, 2013
smilies/smiley.gif smilies/cheesy.gif smilies/shocked.gif smilies/shocked.gif smilies/shocked.gif
Cảm nhận
Người viết Đinh Tiến Hùng , Tháng mười một 27, 2013
Bài viết hay, hình ảnh đẹp: thiên nhiên, con người, cảnh vật, tháp Hòa Phong,vườn tượng. Ảnh "Khóm tre và bà lão đếm tiền lẻ" không đầy đủ, phải là "Khóm tre, bà lão đếm tiền lẻ và BTV Vũ Thanh Nhàn"(Nhàn đẹp lắm).
...
Người viết Đinh Quang Tỉnh , Tháng mười một 27, 2013
cảm ơn bạn ĐTH

NGƯƠI VIET NHI
Người viết mèo xinh , Tháng hai 05, 2014
smilies/cheesy.gif smilies/wink.gif smilies/grin.gif smilies/smiley.gif smilies/smiley.gif smilies/smiley.gif
Of Minh
Người viết Nguoi viet nhi , Tháng hai 05, 2014
rất có ích smilies/grin.gif smilies/wink.gif smilies/smiley.gif smilies/cheesy.gif smilies/cheesy.gif smilies/cheesy.gif smilies/wink.gif
Cám ơn
Người viết Nguyễn Văn Đại , Tháng hai 09, 2014
Cám ơn vì một thông tin nho nhỏ, nhưng nó làm chúng ta nhìn cái hồ sinh động, có hồn hơn!
rat tot
Người viết ga con , Tháng chín 13, 2014
smilies/grin.gif smilies/grin.gif smilies/grin.gif smilies/grin.gif smilies/grin.gif smilies/grin.gif smilies/grin.gif smilies/grin.gif smilies/grin.gif smilies/grin.gif smilies/grin.gif smilies/grin.gif smilies/grin.gif smilies/grin.gif smilies/grin.gif smilies/grin.gif smilies/grin.gif smilies/grin.gif smilies/grin.gif smilies/grin.gif

THÔNG TIN BỔ ÍCH
Người viết baominhdo , Tháng chín 20, 2014
Rất hay và ý nghĩa.Tôi còn lưu lại nó vào Microsoft Word để khi nào học sinh học đến thì lại dùng nó để giảng cho các cháu luôn cho tiện. Thành thật cảm ơn BaTinh và BTV Thanh Nhàn đã dành thời gian để thực hiện bài viết này.Một lần nữa xin cảm ơn BaTinh và BTV Thanh Nhàn.

THÔNG TIN BỔ ÍCH
Người viết Baominhdo , Tháng chín 20, 2014
Rất hay và đầy ý nghĩa.Tôi còn lưu lại đẻ lúc nào học sinh học đến thì mang ra làm bài giảng luôn.Cảm ơn BaTinh và BTV Thanh Nhàn đã dành thời gian để thực hiện bài viết này.Một lần nữa xin cảm ơn BaTinh vá BTV Thanh Nhàn.Chúc hai người sức khỏe dồi dào,làm ăn phát dạt thành công.
Thật tuyệt
Người viết Baominhdo , Tháng chín 20, 2014
Hay lắm đó.Mời các bạn tích cực đọc và tìm hiểu nhiều nha.
phúc đáp
Người viết ĐQT-Vu Thanh Nhàn , Tháng chín 20, 2014
Cảm ơn bạn đọc Baominhdo - Chúng tôi sẽ đăng lại bài viết này nhân kỉ niệm 60 năm GPTĐ 10/10/1954-10/10/2014
văn hay
Người viết nguyễn thị trà giang , Tháng mười 27, 2014
Nhưng bài này tôi công nhận rất tuyệt vời
Phuc đáp
Người viết VTN , Tháng mười 27, 2014
Cảm ơn bạn nguyễn thị trà giang thật nhiều - TG Vũ Thanh Nhàn
...
Người viết ha ahnh , Tháng một 22, 2015
smilies/cheesy.gif smilies/wink.gif smilies/smiley.gif
Hay
Người viết Kute , Tháng một 22, 2015
smilies/wink.gif smilies/smiley.gif smilies/cheesy.gif
...
Người viết bí mật , Tháng ba 24, 2015
hay nhưng cần 1 số ảnh minh hoạ nữa smilies/smiley.gif smilies/smiley.gif smilies/smiley.gif smilies/smiley.gif smilies/smiley.gif smilies/cry.gif
...
Người viết Không có tên , Tháng năm 03, 2015
Bài viết rất hay smilies/grin.gif smilies/grin.gif smilies/grin.gif
khong biet no o dau nhi
Người viết mai , Tháng năm 04, 2015
smilies/sad.gif smilies/sad.gif smilies/sad.gif smilies/sad.gif smilies/sad.gif smilies/sad.gif
ton thoi gian qua
Người viết mai , Tháng năm 04, 2015
smilies/angry.gif smilies/angry.gif smilies/angry.gif smilies/angry.gif smilies/angry.gif smilies/angry.gif smilies/angry.gif smilies/angry.gif smilies/angry.gif smilies/angry.gif smilies/angry.gif smilies/angry.gif smilies/angry.gif smilies/angry.gif smilies/angry.gif smilies/angry.gif smilies/angry.gif smilies/angry.gif smilies/angry.gif smilies/angry.gif smilies/angry.gif smilies/angry.gif smilies/angry.gif smilies/angry.gif smilies/angry.gif smilies/angry.gif smilies/angry.gif smilies/angry.gif smilies/angry.gif smilies/angry.gif smilies/angry.gif smilies/angry.gif smilies/angry.gif smilies/tongue.gif smilies/tongue.gif smilies/tongue.gif smilies/tongue.gif smilies/tongue.gif smilies/tongue.gif smilies/tongue.gif smilies/tongue.gif smilies/tongue.gif smilies/tongue.gif smilies/tongue.gif smilies/tongue.gif smilies/tongue.gif smilies/tongue.gif smilies/tongue.gif smilies/tongue.gif smilies/tongue.gif smilies/tongue.gif smilies/tongue.gif smilies/tongue.gif smilies/tongue.gif smilies/tongue.gif smilies/tongue.gif smilies/tongue.gif smilies/tongue.gif smilies/tongue.gif smilies/tongue.gif smilies/tongue.gif smilies/tongue.gif smilies/tongue.gif smilies/tongue.gif smilies/tongue.gif smilies/tongue.gif smilies/tongue.gif smilies/tongue.gif smilies/tongue.gif smilies/tongue.gif smilies/tongue.gif smilies/tongue.gif smilies/tongue.gif smilies/tongue.gif smilies/tongue.gif smilies/tongue.gif smilies/tongue.gif smilies/tongue.gif
Chán
Người viết Mưa ngâu , Tháng chín 01, 2015
Bài viết quá sơ sài .
...
Người viết jjjjj , Tháng một 03, 2016
smilies/sad.gif smilies/sad.gif smilies/sad.gif
...
Người viết dung , Tháng một 03, 2016
smilies/cheesy.gif smilies/cheesy.gif smilies/cheesy.gif smilies/cheesy.gif smilies/cheesy.gif smilies/cheesy.gif smilies/cheesy.gif smilies/cheesy.gif smilies/cheesy.gif
...
Người viết Trương Đại Chiến , Tháng một 20, 2016
Vợ tôi người Hà nôi, lại ở phố Ấu triệu(gần Hồ gươm) trong lòng hay lăn tăn: không hiểu Tháp rùa ai xây, xây tự bao giờ lý do...
Nay đọc được bài viết này, một phần đã rõ; cám ơn người viết đã cung cấp những tt bổ ích.
ho guom
Người viết nguoi vo danh , Tháng một 23, 2016
smilies/smiley.gif smilies/wink.gif smilies/cheesy.gif smilies/grin.gif smilies/angry.gif smilies/sad.gif smilies/shocked.gif smilies/cool.gif smilies/tongue.gif smilies/kiss.gif smilies/cry.gif
Viết góp ý
quote
bold
italicize
underline
strike
url
image
quote
quote
smile
wink
laugh
grin
angry
sad
shocked
cool
tongue
kiss
cry
- - | + +

busy
 
Unable to read/write the source directory (/home/batinh/domains/batinh.com/public_html/images/stories/myphoto1/), please check if your source directory exists

TRANH CỦA ĐINH QUANG TỈNH

Loading images
loading
hs-ns.jpg IMG_1655.jpg IMG_2292.JPG 450-tuchi.jpg IMG_3825.JPG IMG_2563.JPG nguyen-sang.jpg IMG_4240.jpg IMG_2286.JPG ng-qg-sang.JPG IMG_4695.jpg 500-khang.jpg gs-tqv.jpg IMG_2548.JPG _MG_3806.JPG IMG_3071.JPG IMG_1793.JPG IMG_1987.JPG IMG_1720.JPG IMG_3790.jpg IMG_1881.JPG em-thuy.jpg IMG_2373.jpg IMG_4445.JPG IMG_2294.JPG GS.trabquocvuong.jpg IMG_3095.JPG IMG_3066.JPG IMG_4698.jpg ng-ngoc.jpg IMG_4446.JPG IMG_1487.JPG IMG_2383.jpg IMG_4863.jpg phamngoctien.JPG _MG_4417.JPG IMG_4772.jpg ng-qg-thien.jpg IMG_1732.JPG IMG_5166.jpg _MG_3284.JPG IMG_4874.jpg GS.VAN NHU CUONG.jpg _MG_3302.JPG IMG_3357.JPG IMG_2303.JPG IMG_2402.jpg _MG_4433.JPG IMG_2336.jpg IMG_1955.JPG IMG_3230.JPG IMG_1314.JPG IMG_2371.jpg Copy of IMG_4062.jpg khung-ng-duy-3.jpg 500-namcao-3.jpg Picture 1003.jpg HS.DANG XUAN HOA.jpg IMG_4753.jpg IMG_1864.JPG IMG_4868.jpg baoninh.jpg IMG_4734.jpg IMG_1899.JPG IMG_4866.jpg IMG_4398.jpg IMG_4421.JPG _MG_3215.JPG images.jpg nam cao.jpg IMG_4430.JPG NT.HOANG CAM.JPG hg-nc-hien.jpg IMG_1784.JPG IMG_2349.jpg IMG_3368.JPG IMG_4880.jpg Ng Sang OK.jpg pt-duat-2.jpg Picture 056.jpg _MG_3756.JPG IMG_7301.JPG IMG_3059.JPG 500-ngsang.jpg ptd-1.jpg IMG_1780.JPG _MG_3796.JPG ccc.jpg le-m-khue.jpg tr-v-khe.jpg IMG_2360.jpg IMG_2421.jpg IMG_4861.jpg IMG_3126.JPG IMG_4218.JPG

VTN - 05 & BATINH

BỘ TRANH
“BẢN DIỆN

KIM CƯƠNG
BẤT HOẠI”

CỦA HỌA SỸ
ĐINH QUANG TỈNH
(BA TỈNH)